Theo báo Mail & Guardian của Nam Phi đưa tin, 2 lần một tuần, một cựu Bộ trưởng Pháp luật Nam Phi lại lái xe tải phân phát đồ ăn miễn phí cho khu một khu người da đen nghèo ở Olievenhoutbosch, thuộc tỉnh Gauteng, Nam Phi, như một hành động chuộc lại lỗi lầm trong quá khứ.

Ít người đoán được ông già chăm làm từ thiện Adriaan Vlok này từng là một nhân vật chính trị thét ra lửa hồi Nam Phi còn thống trị bởi chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid.

Ông Adriaan Vlok, cựu Bộ trưởng Pháp luật và Trật tự Nam Phi từ năm 1986-1991. (Ảnh: youtube)
Ông Adriaan Vlok, cựu Bộ trưởng Pháp luật và Trật tự Nam Phi từ năm 1986-1991. (Ảnh: youtube)

Ông Vlok từng là Bộ trưởng Pháp luật và Trật tự của Nam Phi từ năm 1986 đến 1991. Ông nắm quyền kiểm soát lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ trấn áp biểu tình của người da đen đòi quyền bình đẳng dưới thống trị của người da trắng phân biệt chủng tộc. Chế độ kỳ thị màu da ở quốc gia có đa số là người da đen này cuối cùng bị lật đổ sau thành công của Nelson Mandela trong cuộc bầu cử năm 1994.

Cuối những năm 1980, Adriaan Vlok đứng đằng sau những chiến dịch đánh bom vào nhà thờ và các trụ sở công đoàn của người da đen, thậm chí còn từng lập âm mưu sát hại một linh mục chống chế độ Apartheid.

Tôi cảm thấy xấu hổ vì rất nhiều việc tôi đã làm. Tôi đã nhẫn tâm đối với người khác, tôi đã nhốt họ lại”, ông Vlok nói.

Chúng tôi có điều luật khẩn cấp cho phép bắt giam người mà không cần đưa họ ra tòa, vì vậy người ta đều sợ cảnh sát. Tôi đã tin rằng chế độ Apartheid là điều đúng đắn”.

Hiện tại ở tuổi 77, ông Vlok tìm cách chuộc lại tội lỗi do niềm tin sai lầm trong quá khứ bằng cách mở cửa đón nhận những người khó khăn và phân phát lương thực miễn phí cho những gia đình da đen nghèo.

Ông Vlok đang sống tại ngoại ô thành phố Pretoria tỉnh Transvaal trong một ngôi nhà đơn sơ cùng với 2 người đàn ông và một gia đình da trắng vô gia cư khác. Một trong số đó có một người da đen làm nghề sửa chữa đồ đạc nội thất ở ga-ra, một người từng ngồi tù vì tội giết vợ.

Hai lần một tuần, cựu bộ trưởng từng gửi cảnh sát tới đàn áp những người da đen biểu tình, lái xe chở đầy những khay thức ăn mà ông đi quyên góp từ những siêu thị và các cửa hàng ở địa phương, tới phân phát cho các gia đình da đen nghèo khó, trung tâm chăm sóc trẻ em và người khuyết  tật ở khu Olievenhoutbosch.

Ông Adriaan Vlok tới thăm một trung tâm chăm sóc trẻ em (ảnh: youtube)
Ông Adriaan Vlok tới thăm một trung tâm chăm sóc trẻ em (ảnh: youtube)

Trên những con đường bẩn thỉu ở khu người nghèo Olievenhoutbosch, nơi ông thường xuyên xuất hiện, chẳng mấy ai biết được người đàn ông với khuôn mặt nhăn nheo này lại chính là Bộ trưởng Adriaan Vlok khét tiếng.

Ông Adriaan Vlok đến thăm người da đen nghèo ở Nam Phi. (ảnh: youtube)
Ông Adriaan Vlok đến thăm người da đen nghèo ở Nam Phi. (ảnh: youtube)

Là một người theo đạo Cơ đốc Phúc Âm, ông Vlok tin rằng mình sẽ phải làm việc đến cuối đời để chuộc lại tội lỗi trong quá khứ. Ông cũng chấp nhận việc rất nhiều người từng là nạn nhân của chế độ sẽ không bao giờ tha thứ cho mình.

Như một hành động biểu trưng cho sự ăn năn, năm 2006, ông Vlok đã rửa bàn chân cho linh mục Frank Chikane, người mà ông từng âm mưu sát hại.

Có những lời chỉ trích rằng hành động của ông này chỉ nhằm che mắt và trốn tránh trách nhiệm, nhưng với những người được ông Vlok giúp đỡ trực tiếp, thì sự chân thành và công việc của ông hiện tại còn quan trọng hơn quá khứ ám ảnh của họ, mà ông Vlok từng là một thủ phạm.

Angelina Mamaleki, người quản lý một trung tâm chăm sóc cho 20 trẻ em Nam Phi, nơi thường xuyên nhận sự giúp đỡ của ông Vlok nói: “Tôi từng là một người quét dọn dưới chế độ Apartheid, và tôi luôn luôn sợ cảnh sát. Nhưng những gì xảy ra vào thời gian đó đều đã là quá khứ rồi”.

Minh Trí tổng hợp