Ngày 3/6, nghi lễ chào đón Cúp vàng FIFA World Cup 2018 đã diễn ra tại quảng trường Manezh ở Moscow. Chiếc cúp trở lại thủ đô nước Nga sau hành trình dài 26.000 km qua 50 đất nước và 24 thành phố của Nga.

Theo website chính thức của FIFA, tham dự buổi lễ đón Cúp vàng có Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cùng nhiều quan chức thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Moscow nói: “Chúng tôi đón Cúp vàng của giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 như một người bạn cũ. Chiếc cúp đã quay trở lại Moscow sau khi đi qua hàng trăm địa danh. Chúng tôi rất nóng lòng đón chờ người hâm mộ bóng đá từ khắp nơi trên thế giới. Tiếng còi đầu tiên của World Cup 2018 sẽ vang lên ở đấu trường chính – sân vận động “Luzhniki”.

Tổng thư ký FIFA Fatma Fatma cho biết: “Không có biểu tượng nào trong thể thao vượt qua được Cúp vàng World Cup. Cả hành tinh đều biết đến danh hiệu danh giá này như một biểu tượng thành công nhất trong thể thao. Riêng với FIFA, chiếc cúp còn tượng trưng cho tình yêu cuồng nhiệt của hàng triệu người hâm mộ trên thế giới, bất kể mọi độ tuổi, giới tính, xuất thân hay địa vị xã hội. Chúng tôi coi bổn phận của mình là tạo cơ hội cho tình yêu cuồng nhiệt này của người hâm mộ có thể nhìn thấy tận mắt biểu tượng này. Hôm nay chúng tôi đem đến cơ hội này để đáp ứng tâm trạng của người dân Nga”.

Chiếc cúp đã di chuyển trong vòng 123 ngày, vượt qua 26.000 km của 50 quốc gia và đến thăm 24 thành phố của Nga.

Đây là hành trình dài nhất vòng quanh nước chủ nhà của biểu tượng giải bóng đá vô địch thế giới. Điều này không quá ngạc nhiên với lãnh thổ rộng lớn của nước Nga.

Đây cũng là lần đầu tiên nước chủ nhà Nga được tận hưởng bầu không khí của giải đấu lớn nhất hành tinh. Người dân nước Nga cùng người hâm mộ trên toàn thế giới đang cùng nhau đếm ngược tròn 10 ngày còn lại trước trận khai mạc sẽ diễn ra vào 10 giờ tối ngày 14/6 (giờ Hà Nội). Các trận đấu sẽ diễn ra ở 12 sân vận động lớn nhất ở 11 thành phố của Nga.

Hồng Hạnh