26 thủy thủ Châu Á đã được cướp biển Somali trả tự do sau hơn 4 năm bị bắt giữ tại một làng đánh cá nhỏ tại Somali. Họ đã tới thủ đô Nairobi của Kenya hôm qua 23.10 để đáp chuyến bay về nước.

Hãng tin Reuters cho hay, các thủy thủ được thả đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia và Đài Loan. Trong 3 thuyền viên người Việt Nam, có 2 người trú tại huyện Kỳ Anh và TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Thông tin về số lượng các thuyền viên người Việt được cướp biển Somalia trao trả lần này đã được đại diện từ phía Tổng công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor) – đơn vị đưa các lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc trên tàu cá FV Naham – xác nhận với Báo Tuổi trẻ.

Hồi tháng 3/2012, Tàu FV Naham 3 mang cờ Oman bị cướp biển Somalia tấn công khi đang hoạt động gần Seychelles, trên Ấn Độ Dương. Đến hôm thứ 7 vừa qua, ngày 22/10, sau nhiều nỗ lực đàm phán bọn cướp biển giao nhóm người này cho chính quyền thị trấn Galkayo miền bắc Somalia.

Ông John Steed, giám đốc khu vực Đông Phi của tổ chức Đại Dương Không Cướp Biển cho biết, họ đã hợp tác với các lãnh đạo tôn giáo, các cộng đồng và chính quyền trong khu vực, người già trong các bộ tộc để gây sức ép với nhóm hải tặc Somali bắt giữ các con tin trên.

Đây cũng là một trong những nhóm thủy thủ bị cướp biển Somalia giam giữ lâu nhất. Chúng trả tự do cho các thuyền viên sau khi nhận được 1,5 triệu USD tiền chuộc.

Ông John Steed cho biết: “Thật tuyệt vời khi được có mặt tại đây ngay lúc này để đưa họ trở về nhà và trao trả họ cho các đại sứ quán cùng gia đình”.

Các thủy thủ bị giữ ở Dabagala gần thị trấn Harardheere cách thủ đô Mogadishu của Somali chừng 400km. Thị trấn này được biết tới như một căn cứ chủ chốt của cướp biển vào lúc cao điểm của cuộc khủng hoảng hải tặc.

Đấu tranh sinh tồn

Đáp xuống sân bay Nairobi, Kenya sau khi được trao trả tự do tại Somalia vào hôm thứ Bảy vừa qua, nhóm thủy thủ gồm 26 người đã kể lại những tháng ngày họ phải đấu tranh sinh tồn để có được ngày về.

Arnel Balbero, đại diện nhóm thủy thủ nói với phóng viên BBC rằng họ bị đối xử như súc vật và buộc phải ăn bất cứ thứ gì tìm thấy được để chống lại cơn đói, bởi bọn cướp biển chỉ cấp cho họ một lượng nước ít ỏi.

Anh Balbero hồi tưởng: “Ăn bất cứ thứ gì, kể cả bạn có không thích, bạn thấy đói thì phải ăn chúng. Chúng tôi phải ăn cả chuột”.

Anh Balbero chia sẻ rằng quãng thời gian qua khiến bản thân mình như trở thành một “xác sống” và khó có thể tưởng tượng sẽ quay về nhà được.

Thuyền viên Việt Nam và những người khác sau khi được thả đã được chính phủ Somalia tiếp nhận, chăm sóc. Ông John Steed của tổ chức Đại Dương Không Cướp Biển cho biết: “Những thuyền viên này sẽ được đưa về nước nhanh chóng nhờ cơ quan hỗ trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc”.

DL.

Xem thêm: