Dư luận Trung Quốc càng xôn xao sau khi thông tin này bị xóa, có người cho rằng sắp có chiến tranh, thậm chí là nội chiến.

Tài khoản công khai WeChat “Truyền thông chính trực Bắc Kinh” hôm 19/9 thông báo: “Cưỡng chế chấp hành! Sau ngày Quốc khánh, tổ quốc huy động binh lính trong thời chiến, những người sau đây phải phục vụ! Người nào làm trái bị coi là phạm pháp”. Ngày 1/10 là ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ngày Quốc khánh) dưới sự thống trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Bài đăng cho biết, chính phủ sắp cưỡng chế công dân nhập ngũ, nhưng điều kỳ lạ là, sau khi tin tức được tiết lộ, phía chính phủ đã xóa những nội dung liên quan, càng thêm thu hút sự chú ý của ngoại giới.

Bài đăng cho biết Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn “huy động thời chiến” sau 1/10 (ảnh: Chụp màn hình, dẫn qua Vision Times).

Tài khoản WeChat công khai “Truyền thông chính trực Bắc Kinh” cho biết, hiến pháp Trung Quốc quy định: “Nhiệm vụ thiêng liêng của mỗi công dân nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là bảo vệ Tổ quốc và chống xâm lược”.

Nếu chính phủ ra lệnh huy động thì “chính quyền các cấp từ trung ương đến tỉnh, thành phố, huyện và thị xã, cũng như các cơ quan quân sự các cấp, cần phải nhanh chóng huy động”.

Theo thông báo, để điều động binh lính trong thời chiến, yêu cầu những nhân viên sau đây phải có mặt ngay lập tức:

  1. Quân nhân tại ngũ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự không được xuất ngũ, quân nhân nghỉ phép, đi thăm thân cần lập tức trở lại đội ngũ.
  2. Quân nhân dự bị, sinh viên quốc phòng sẵn sàng nhập ngũ bất cứ lúc nào được gọi, sau khi nhận được thông báo, cần phải báo cáo có mặt đúng thời gian quy định.
  3. Theo một số yêu cầu trong thời chiến, Hội đồng Nhà nước, Quân ủy Trung ương có thể quyết định tuyển chọn nam từ 36 tuổi đến 45 tuổi vào phục vụ nghĩa vụ quân sự. Thời gian tại ngũ do Hội đồng Nhà nước và Quân ủy Trung ương quyết định.

Bài đăng cũng nhấn mạnh rằng những người với tư cách là quân nhân dự bị và công dân bình thường, nếu từ chối sự tuyển dụng, trốn tránh việc tuyển dụng hoặc huấn luyện quân sự của nhà nước trong thời chiến, thì rất có khả năng cấu thành tội phạm hình sự và phải đối mặt với án tù.

Sau khi tin tức được tung ra đã thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài, nhưng điều kỳ lạ là tài khoản “Truyền thông chính trực Bắc Kinh” đăng tải bài báo từ ngày 19/9 đã bị nhà chức trách xóa và đánh dấu là “phát tán thông tin sai lệch”.

Các tài khoản công khai WeChat khác đã đăng lại các bài báo liên quan, và vụ việc cũng đã gây ra các cuộc thảo luận nhưng vẫn chưa thấy lời giải thích chính thức nào từ phía chính phủ.

Nhiều cư dân mạng đồn đoán rằng, nguyên nhân khiến “Truyền thông chính trực Bắc Kinh” biến mất có thể là do đã tiết lộ bí mật.

“Nếu là tin đồn, phía chính phủ nhất định sẽ ra mặt nói vài câu”.

“Liệu sẽ có chiến tranh không?”

“Có lẽ không phải là ngoại chiến, mà là nội chiến”.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng Trung Quốc chỉ ra rằng, trên Baidu cũng có bài viết tương tự vào tháng trước, điểm khác biệt là bài viết đó không nói rằng “sau ngày 1/10” thực hiện huy động thời chiến.

Theo Thiên Bình, Vision Times
Tâm Thanh biên dịch