Một phụ tá cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật (7/1) mô tả ông là một thiên tài và bác bỏ một cuốn sách gây tranh cãi mới xuất bản gần đây.

Cuốn sách “Fire and Fury: Inside the Trump White House” (Tạm dịch: Lửa và Cuồng nộ : Bên trong Nhà Trắng của Trump) gặp phải nhiều lời phản bác khi mô tả tiêu cực về năng lực lý chí của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như cáo buộc con trai ông ‘không yêu nước’.

‘Tác phẩm văn học kì quái’

Cố vấn chính sách cấp cao của Tổng thống Trump, ông Stephen Miller chỉ trích gay gắt cuốn sách khi trả lời phỏng vấn của người dẫn chương trình Jake Tapper trên mục “State of the Union” của đài CNN. Ông Miller nói rằng cuốn sách này là một “tác phẩm văn học kì quái.”

Ông Miller cũng buộc tội CNN “đưa tin kích động chống lại ông Trump” sau khi cuốn sách công bố hôm 5/1.

“Thực tế là Tổng thống [Trump] là một thiên tài về chính trị”, ông Miller nói và cáo buộc ông Tapper đang tỏ ra “bề trên” và “ác ý”. Đáp lại, ông Tapper nói rằng ông Miller đang “xun xoe” và vội vàng kết thúc cuộc phỏng vấn.

Người trong cuộc lên tiếng

Ông Michael Wolff, tác giả cuốn sách, nói rằng ông viết dựa trên hàng trăm cuộc phỏng vấn, trong đó có các thành viên trong gia đình ông Trump, các trợ lý của Nhà Trắng và ít nhất là một cuộc nói chuyện gần đây với Tổng thống.

Trong cuốn sách, ông Wolff viết rằng cựu chiến lược gia của ông Trump, Steve Bannon đã mô tả một cuộc gặp giữa con trai cả của tổng thống và một luật sư Nga là “phản bội” và “không yêu nước”.

Ông Bannon đã bày tỏ hối tiếc về những bình luận này. “Donald Trump Jr. là một người yêu nước và là một người đàn ông tốt”, ông Bannon cho biết trong một bản tuyên bố, theo Fox News.

Ông cũng nói: “Tôi rất tiếc rằng sự chậm trễ của tôi trong việc phản ứng lại báo cáo không chính xác về anh Don Jr. đã làm phân tán sự chú ý [của công chúng] đối với những thành tựu lịch sử của Tổng thống [Trump] trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống”.

Ông Bannon nói trong một bản tuyên bố với Axios rằng: “Sự ủng hộ của tôi không hề thay đổi đối với Tổng thống và chương trình nghị sự của ông.”

‘Bịa đặt hoàn toàn’

Giám đốc CIA Mike Pompeo đã bác bỏ cuốn sách này. Ông Pompeo nói những tuyên bố trong cuốn sách “thuần túy là tưởng tượng” và “hoàn toàn là một sự thêu dệt”.

“Tôi luôn ở bên ông ấy mỗi ngày”, ông Pompeo nói với “Chủ nhật của Fox News”. “Chúng tôi nói về một số vấn đề nghiêm trọng nhất mà Mỹ và phần còn lại của thế giới phải đối mặt, những vấn đề phức tạp.”

Ông Corey Lewandowski, người từng là giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, cũng phản bác cuốn sách.

“Đây là một cuốn tiểu thuyết”, ông Lewandowski nói. “Nó không chỉ không chính xác, có rất nhiều sai lầm trong cuốn sách này khiến nó không nên được nhìn nhận một nghiêm túc. … Cuốn sách này là một sự bịa đặt hoàn toàn.”

Ông Lewandowski cũng cho biết ông tin rằng ông Donald Trump xứng đáng là tổng thống Hoa Kỳ.

“Tôi đã dành 18 giờ một ngày với ứng cử viên tổng thống Trump. Trong khi đó, ông Wolff chưa từng trải qua chút thời gian nào với ứng cử viên này … Nếu bạn nhìn vào những gì mà người đàn này (Tổng thống Trump) đã đạt được, nó không phải là sự thỏa mãn tức thời, mà là thành công lâu dài.”

Thu Phương

Video: 4 sự thật ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump: Không rượu bia, nhận lương thấp nhất thế giới