Những lời nói và việc làm trong những ngày cuối tuần này của ông Biden đã tự đảo ngược những phát ngôn hoặc chính sách trước đó của chính quyền của ông. 

Ông lại tiếp tục nối dài những phát ngôn gây thắc mắc cho nhiều người.

Ông Biden bỏ qua các đề xuất của CDC để “về nhà lấy đồ”

Dù mới chuyển đến Tòa Bạch Ốc hai tuần trước, và vẫn còn nhiều điều phải giải quyết khi chính quyền mới đang tiếp quản công việc, nhưng ông Biden đã quyết định trở lại quê nhà Delaware. 

Theo AP:

Ông Biden đã bay trên Không lực Một lần đầu tiên với tư cách là tổng thống vào hôm thứ Sáu, nhưng không phải trong chuyến đi để bán kế hoạch cứu trợ virus corona trị giá 1,9 nghìn tỷ đô-la của mình hoặc để trao đổi với một đồng minh Hoa Kỳ.

Ông ấy vừa về nhà, tới Delaware, để giúp vợ mình, Jill, tìm ra “những thứ khác” mà họ cần ở “ngôi nhà khác”, nghĩa là Tòa Bạch Ốc.

Ông ấy nói rằng mình sẽ về nhà của mình gần Wilmington vào cuối tuần “để gặp các cháu của tôi và cùng với Jill lấy những thứ còn lại mà chúng tôi phải chuyển từ nhà mình sang nhà khác”. Con trai của ông Biden là Hunter cũng có buổi lễ sinh nhật và bước sang tuổi 51 vào hôm thứ Năm.

Quyết định của ông Biden đã phá vỡ chính sách quan trọng về phòng chống dịch bệnh được Bộ Y tế của chính phủ ông nhấn mạnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo trì hoãn việc đi lại để ngăn chặn sự lây lan của vi rút viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Thông tin do chính giám đốc CDC của ông Biden là Rochelle Walensky đã liên tục đưa ra trong một thông điệp ở ba cuộc họp giao ban do chính phủ tổ chức về phản ứng với COVID-19 trong tuần này. Đặc biệt, Varensky lo lắng rằng trận đấu giải bóng bầu dục Super Bowl có thể gây ra sự gia tăng các ca lây nhiễm.

Ông Biden, giống như nhiều nhân viên của mình, đã được tiêm phòng hai lần vắc-xin bệnh viêm phổi ở Vũ Hán.

Nhưng những hành động của ông ấy, có thể bao gồm cả chuyến thăm Nhà thờ Thánh Joseph ở quê hương Brandy, sẽ mở rộng dấu chân của ông ấy ra ngoài khu đất rộng 4 mẫu Anh bên hồ ở Wilmington. Điều đó có nghĩa là những người xung quanh ông (bao gồm cả nhân viên mật vụ, phóng viên và những người khác) sẽ đi theo ông ấy trong khu vực Wilmington trong suốt cuối tuần.

Biden nói Trump “không bình thường” và “không cần” nhận thông tin tình báo

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu (5/2 theo giờ Mỹ), Biden nói rằng ông nghĩ cựu Tổng thống Donald Trump không nên nhận được các báo cáo giao ban và khẩn cấp do các cơ quan tình báo Mỹ cung cấp. Khi được người dẫn chương trình Norah O’Donnell của CBS Evening News hỏi liệu ông Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, có nên tham gia cuộc họp giao ban hay không, ông Biden đã trả lời “tôi nghĩ là không”.

Ông Biden cho biết quan điểm của mình không liên quan đến các cuộc bạo động Capitol: “Bởi vì hành vi thất thường của ông ấy, dù nó không liên quan đến cuộc nổi dậy”.

“Tôi không muốn khẳng định suy đoán. Tôi chỉ nghĩ rằng ông ấy không cần thiết phải có … cuộc họp giao ban tình báo. Ông ấy có được giá trị gì từ một cuộc họp tình báo? Ông ấy có tác động gì, ngoài việc có thể sơ suất và nói điều gì đó?”, ông Biden nói.

Là một cựu tổng thống của Hoa Kỳ, ông Trump, giống như các cựu tổng thống khác có thể yêu cầu các cuộc họp giao ban và những yêu cầu này thường được cộng đồng tình báo chấp thuận. Các cựu tổng thống Hoa Kỳ theo truyền thống nhận được thông tin từ một số cuộc họp giao ban tình báo ngay cả khi họ đã rời nhiệm sở.

Bình luận của ông Biden không chỉ vi phạm thông lệ của Tổng thống Mỹ mà còn mâu thuẫn với lời nói của chính người phát ngôn của ông.

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với CNN hôm thứ Năm (4/2) rằng “cộng đồng tình báo sẽ xem xét bất kỳ yêu cầu nào từ cựu Tổng thống Donald Trump gửi tới về các cuộc họp giao ban tình báo như thông lệ đối với các cựu tổng thống, mặc dù ông chưa đưa ra yêu cầu nào”.

Lập trường không nhất quán của chính quyền Biden về việc có nên cho phép Trump tiếp cận thông tin tình báo hay không bắt nguồn từ cựu phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, Susan M. Gordon, người đã đăng một chuyên mục trên tờ Washington Post, đe dọa từ chối quyền tiếp cận thông tin tình báo của ông Trump.

Bà Gordon gia nhập chính quyền Obama và làm việc trong bộ phận tình báo trong chính quyền của ông Trump sau đó và được thăng chức phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia. Nhưng vào tháng 8/2019, bà đã bị ông Trump sa thải.

Trong thông tin công khai, thông tin về đảng phái mà bà Gordon đăng ký đã bị chặn.

Từ Khóa: