CNN dẫn một nguồn tin quan chức chính phủ cho hay Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã đồng ý với các điều khoản của việc từ chức. 

Sau các cuộc đàm phán với đảng cầm quyền, nhà lãnh đạo Robert Mugabe đã đồng ý với các điều khoản của việc từ chức, đồng thời một bức thư đã được soạn thảo để gửi tới nghị viện, điều kiện đầu tiên để việc từ chức diễn ra.

Nguồn tin tiết lộ, các tướng lĩnh đã nhượng bộ nhiều yêu cầu của ông Mugabe, trong đó có việc miễn truy tố hoàn toàn đối với ông Mugabe và vợ ông, bà Grace, đồng thời ông sẽ giữ các tài sản cá nhân của mình.

Nguồn tin cho biết thêm, đối với tiến trình từ chức diễn ra trong thời gian tới, bức thư phải được trình lên Chủ tịch Quốc hội đầu tiên.

Vợ chồng Tổng thống Zimbabwe
Vợ chồng Tổng thống Zimbabwe

Trước đó, trưa 20/11 (giờ địa phương) là hạn chót mà đảng ZANU-PF cầm quyền tại Zimbabwe đưa ra đối với ông Robert Mugabe để từ chức Tổng thống nước này.

Trong phiên họp đặc biệt của Ủy ban trung ương đảng ZANU-PF, ông Mugabe đã bị cách chức Chủ tịch của đảng này và cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã được chọn là người thay thế. Ngoài ra, phu nhân của Tổng thống Mugabe là bà Grace Mugabe cũng bị loại khỏi ban lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ của ZANU-PF.

Ngày 19/11, ông Mugabe chính thức xuất hiện trên truyền hình và đọc bài phát biểu được cho là tuyên bố từ chức đã được chuẩn bị sẵn từ trước. Tuy nhiên, người dân đã phải thất vọng khi tổng thống gián tiếp khẳng định sẽ không rời chức vụ. Sau 30 phút, hàng chục nghìn người lại tiếp tục đổ ra đường biểu tình. Họ thất vọng, đau khổ, sợ hãi và lo lắng. Tổng thống của họ không từ chức, sau 37 năm cầm quyền với hàng loạt bê bối chính trị.

Ông Mugabe đã hủy hoại Zimbabwe thông qua sự quản lý kinh tế hết sức yếu kém, đẩy nước này vào tình trạng nghèo đói triền miên và lạm phát phi mã.

Với tình hình siêu lạm phát, đói nghèo, nhiều người dân Zimbabwe phải đào vàng bất hợp pháp, thậm chí là các ngôi mộ để lấy đất và cát đem bán (Ảnh: Getty)
Người dân chỉ có thể mua 1 chút bánh mì ít ỏi với 100 nghìn tỷ đô-la Zimbabwe
Người dân chỉ có thể mua 1 chút bánh mì ít ỏi với 100 nghìn tỷ đô-la Zimbabwe

Thùy Linh