Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cuối cùng sẽ có cuộc họp báo đầu tiên vào tuần tới sau khi lập kỷ lục về độ trì hoãn đưa ra phát biểu chính thức sau lễ nhậm chức trong các đời tổng thống 1 thể kỷ qua.

Thông báo được đưa ra sau khi Tòa Bạch Ốc phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng từ các kênh truyền thông cả cánh hữu lẫn cánh tả về việc ông Biden không tổ chức họp báo.

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng ông Biden sẽ tổ chức cuộc họp báo vào ngày 25/3, hơn hai tháng sau khi nhậm chức, theo Daily Wire.

Đài truyền hình cánh tả ABC News đã phản hồi những tuyên bố từ bà Psaki rằng ông Biden đã “thực hiện khoảng 40 câu trả lời phỏng vấn kể từ khi ông ấy nhậm chức” và mô tả các lần trả lời đó của ông như sau:

Nhưng những cuộc trao đổi đó thường không có bất kỳ sự qua lại nào có ý nghĩa và thường chỉ kéo dài trong vài giây.

Tổng thống đôi khi trả lời một hoặc hai câu hỏi ngắn – thậm chí cả khi như vậy – thì các nhân viên Tòa Bạch Ốc cũng sẽ hét lên, “Cảm ơn!” và “Đi thôi!” khi họ ép các nhà báo rời đi.

“Tôi xin lỗi, không thể nghe thấy anh ấy”, Biden nói hôm thứ Năm (11.3) khi các phụ tá của ông ấy hét lên trước một phóng viên và đẩy cánh báo chí ra khỏi phòng. Tổng thống không trả lời câu hỏi [của phóng viên đó].

Tờ Washington Post đưa tin rằng, nếu cùng tính tới thời điểm ngày 12/3 trong các nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump đã tổ chức 5 cuộc họp báo, Obama đã đưa ra 2 cuộc họp, George W. Bush 3 và Clinton 5 cuộc họp báo.

Ban biên tập của Washington Post viết, “Mặc dù ông Biden thường xuyên trả lời nhiều câu hỏi sau khi đưa ra thông báo hoặc các sự kiện khác, nhà phê bình Erik Wemple chỉ ra rằng những cuộc trao đổi thường chiếu lệ này không thể thay thế cho các cuộc họp báo chính thức, mang tính cá nhân, mà tại đó các phóng viên có thể đặt câu hỏi, và câu trả lời được cho là dài hơn một vài từ và có thể khai thác suy nghĩ của tổng thống về nhiều vấn đề”.

Hai cựu thư ký báo chí — Kayleigh McEnany và Dana Perino — nói rằng thật sai lầm khi thông báo trước một cuộc họp báo với thời điểm xa như vậy và tốt hơn hết là nên thông báo vào ngày hôm đó.

McEnany nói rằng việc ông Biden tránh truyền thông một cách hiệu quả chính là “chiến lược cơ bản” mà ông đã triển khai. “Tôi nghĩ rằng nhân viên của ông ấy không có niềm tin rằng ông ấy có thể đứng trên bục và có một cuộc họp báo như cách mà Tổng thống Trump đã làm nhiều lần”, bà cô nói. “Tôi không nghĩ đây là lời Tổng thống Biden nói, ‘Tôi không muốn làm điều này’. Tôi nghĩ rằng những người xung quanh ông ấy nhận ra khi ông ấy nói, nó không phải lúc nào cũng trở nên tốt như vậy, giống như khi ông ấy gọi Đảng Cộng hòa là ‘người Neanderthal’ gần đây trong Phòng Bầu dục”.

Từ Khóa: