Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết  Triều Tiên vừa bắn thử tên lửa vào sáng nay 22/3. Tuy nhiên, các báo cáo ban đầu cho thấy vụ thử nghiệm này đã thất bại.

CNN đưa tin, các quan chức Mỹ xác nhận Triều Tiên đã bắn thử 1 tên lửa từ khu vực gần Căn cứ không quân Wonsan vào sáng nay. Nhưng, tên lửa của Triều Tiên đã bị nổ tung “trong vài giây sau khi phóng”, theo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ.

“Theo kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã không thành công”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết: “Quân đội của chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó với sự khiêu khích của Triều Tiên bao gồm cả việc phóng thử tên lửa mới”, theo Yonhap.

Mỹ và Hàn Quốc chưa tiết lộ chi tiết về loại tên lửa được Triều Tiên sử dụng trong vụ thử nghiệm sáng nay.

Vụ bắn thử tên lửa này được thực hiện 3 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa mới và mô tả đây là một bước tiến vĩ đại trong chương trình tên lửa của họ. Các quan chức của Bộ quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng động cơ mới này của Triều Tiên có thể được sử dụng cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa.

Trong bối cảnh, Hàn Quốc và Mỹ đang diễn tập quân sự chung bắt đầu từ 1/3 đến 30/4. Triều Tiên nhận định rằng đây là cuộc tập dượt xâm lược và cảnh báo sẽ trả đũa. 

Đầu tháng này, Triều Tiên đã bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung vào ngày 6/3, trong đó 3 quả rơi xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Diệu Linh

Xem thêm: