Theo BBC, một thiếu nữ 16 tuổi người Thụy Điển, vừa được giải cứu khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), cho biết cuộc sống dưới sự cai trị của IS “rất khắc nghiệt”.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Kurdistan 24, cô Marlin Stivani Nivarlain cho biết cô đã gặp bạn trai vào giữa năm 2014 sau khi bỏ học ở Thụy Điển. Cô kể rằng: “Ban đầu thì mọi việc tốt đẹp. Tuy nhiên, sau đó, anh ấy bắt đầu xem các video của IS và nói về tổ chức này và những điều liên quan đến nó.”

Sau đó, người bạn trai nói muốn gia nhập IS và cô đã đồng ý vì cô không biết IS là gì và cũng không biết Hồi giáo là gì cả.

Cả hai rời thị trấn Boras ở Thụy Điển hồi tháng 5/2015, và đi khắp châu Âu bằng xe buýt và xe lửa cho đến khi đến tỉnh Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi họ vượt biên giới sang Syria.

Các phiến quân IS đón họ bằng xe buýt cùng với những người đàn ông và phụ nữ khác đến thành phố Mosul ở Iraq. Họ được bố trí nơi ở, nhưng lại không có điện và nước.

Cô Nirvarlain nói rằng: “Tại Thụy Điển, chúng tôi có mọi thứ, nhưng khi tôi ở đây thì tôi không có bất cứ thứ gì. Tôi cũng không có tiền. Đó là một cuộc sống vô cùng khắc nghiệt. Khi tôi kiếm được một chiếc điện thoại, tôi gọi cho mẹ và nói: ‘Con rất muốn về nhà’.”

Nivarlain được giải cứu vào ngày 17/2. Hiện cô đang ở khu vực của người Kurd tại Iraq, chờ để trao trả lại cho chính phủ Thụy Điển và quay về nhà ở thị trấn Boras, cách thủ đô Stockholm khoảng 405 km.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: