Nhiều người dân Hàn Quốc được chính quyền Seoul tuyển chọn, làm công tác tư tưởng để sống ở làng gần biên giới với Triều Tiên.

Khu vực biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên tại khu phi quân sự DMZ luôn được canh phòng gắt gao, vũ khí, tên lửa cùng hình ảnh binh sĩ đeo súng luôn xuất hiện tại dọc tuyến đường phân định.

Nhưng cách khu vực biên giới chưa đầy 5km, cuộc sống của người dân trong ngôi làng mang tên Tongil Chon của Hàn Quốc vẫn diễn ra yên bình.

Người dân trong ngôi làng ở đây được tuyển chọn để đến sống tại khu vực này. Trong tiếng Hàn, Tongil Chon có nghĩa là làng thống nhất.

Ngôi làng được thành lập năm 1973, ban đầu chỉ có 80 người gồm 40 dân thường và 40 binh sĩ sống ở đây. Hiện tại, dân số của làng là 480 người, đa số là người già.

Người dân sinh sống ở đây phải vượt qua bài kiểm tra về tư tưởng, vững lập trường bảo vệ quốc gia và hầu hết đều được đào tạo sử dụng vũ khí.

Làng Tongil Chon cũng được xem là biểu tượng của quốc gia để cạnh tranh với Triều Tiên trong các chiến dịch phô trương sức mạnh về kinh tế, bởi ngôi làng nào phát triển hơn sẽ thể hiện đất nước đó hùng mạnh hơn.

Dù làng nằm rất gần Triều Tiên, nhiều người vẫn coi đây là vùng đất an toàn. Nếu chiến tranh xảy ra, “bom sẽ không rơi xuống đây. Chúng sẽ bay trên đầu chúng tôi”, một nông dân trong làng chia sẻ.

Phó hiệu trưởng Kim Hee-seok chia sẻ mọi người ở đây đều rất hạnh phúc (Ảnh: NBC News).
Phó hiệu trưởng Kim Hee-seok chia sẻ mọi người ở đây đều rất hạnh phúc (Ảnh: NBC News).

Mọi người trong ngôi làng đều thấy thoải mái khi sống ở đây. Theo phó hiệu trưởng Kim Hee-seok tại trường tiểu học địa phương, học sinh lẫn giáo viên ở làng đều thấy hạnh phúc. Trường có 45 học sinh, 15 em trong đó là trẻ trong làng. Số còn lại đến từ bên ngoài, được chọn từ danh sách trẻ đăng ký nhập học vì danh tiếng đào tạo tiếng Anh tốt của trường.

An Yên