Trưa hè oi bức, một nhóm công nhân nhập cư Việt Nam đang chuẩn bị cho chuyến đánh bắt xa bờ tại miền bắc Đài Loan, theo Taiwan News.

Nhóm 4 người gồm Thanh, Dũng, Thông và Đồng là đồng hương từ Hà Tĩnh. Thông qua hợp đồng với công ty môi giới, họ đến Đài Loan vài năm trước và bắt đầu làm công việc thủy thủ đánh bắt trên tàu cá của ông chủ trung niên người Đài Loan.

Bốn công nhân nhập cư ăn trưa trên tàu. (Ảnh: Andy Ip Gia Thiện)

Chiếc tàu cá thường neo tại Cảng Cá Fuji là nhà của cả 4 người. Ngoài công việc đánh bắt, họ dành phần lớn thời gian trên tàu để nấu nướng, ăn ngủ và tắm giặt.

Anh Dũng, người trẻ nhất trong nhóm, kể rằng công việc của anh thay đổi theo mùa. Mùa hè, thuỷ thủ đoàn sẽ ra khơi vào thời điểm 4, 5 giờ chiều và trở lại cảng vào sáng sớm ngày hôm sau. Mỗi tháng làm tối đa 20 ngày.

Thuyền bắt đầu ra khơi. (Ảnh: Andy Ip Gia Thiện)

Vào mùa đông thời gian làm việc ngắn hơn và mỗi tháng chỉ làm 10 ngày, do điều kiện thời tiết lạnh giá, Dũng nói.

Khi được hỏi ai chịu trách nhiệm lái thuyền, Dũng đùa: “Tất nhiên là ông chủ Đài Loan, ông ấy sợ nếu cho chúng tôi cầm lái thì chúng tôi sẽ lái thẳng về Việt Nam.”

Tàu tại Cảng cá Fuji. (Ảnh: Andy Ip Gia Thiện)

Thanh, người đàn ông có vẻ ngoài mạnh mẽ với làn da rám nắng và cơ bắp khỏe mạnh, làm thủy thủ tàu cá đến nay đã 10 năm, giải thích lý do anh và đồng hương người Việt ra nước ngoài làm là vì lương cao và điều kiện làm việc tốt hơn trong nước.

Tàu cá tại Cảng Fuji. (Ảnh: Andy Ip Gia Thiện)

Mặc dù đánh cá giúp anh trang trải cuộc sống, nhưng nếu kiếm được việc trên bờ với mức lương tương đương anh vẫn sẽ ưu tiên. “Làm việc trên đất liền chắc chắn ít rủi ro và nặng nhọc hơn”, anh Thanh nói.

Thanh Hiền