Đâu đó trên đất Pháp có chôn một bức tượng con cú bằng đồng. Người tìm ra bức tượng này sẽ được treo thưởng hậu hĩnh, đồng thời trở thành người chiến thắng cuộc săn tìm kho báu kéo dài nhiều năm nhất trên thế giới.

Theo BBC, cuộc truy tìm này bắt đầu khi cuốn sách “Cuộc săn tìm cú vàng” xuất bản lần đầu tiên năm 1993, không lâu sau khi tác giả Max Valentin bí mật chôn một bức tượng con cú ở đâu đó trên đất Pháp.

Tại thời điểm đó, “mốt” săn tìm cổ vật đang rộ lên, xuất phát từ cuốn sách Masquerade, trong đó đề cập tới những manh mối phức tạp để truy tìm một con thỏ bằng vàng.

Nhiều năm trôi qua, bí ẩn trong Masquerade đã có lời giải đáp, nhưng con cú vàng trên đất Pháp vẫn chưa được tìm thấy. Lạ kỳ thay, hàng nghìn người vẫn tiếp tục tìm kiếm nó. Họ trao đổi thông tin với nhau trên các nhóm chat và tổ chức các cuộc gặp mặt hàng năm. Thậm chí, họ còn lập hẳn Hiệp hội A2CO quy tụ “những kẻ tìm vàng”.

“Tôi đã đi tìm con cú từ tháng 8/1993”, ông Pierre Blouch, một thành viên sáng lập hiệp hội cho hay.

Dựa trên những tình tiết thu thập được, có thời điểm ông Blouch đã “đào bới” tại rất nhiều nơi trong thành phố Bourges. Ông Blouch dành toàn bộ thời gian nghỉ hưu để nghiên cứu các giả thuyết mới về “chỗ trốn” bí ẩn của con cú, mong tìm ra những manh mối mới.

Cuộc săn tìm tượng cú 25 năm chưa có hồi kết ở Pháp
Hình minh họa cuốn sách của Valentin. (Ảnh: Michel Becker)

Người ta đồn rằng để giải mã được bí ẩn về nơi con cú “ẩn mình”, đòi hỏi phải có hiểu biết khoa học, trí tưởng tượng và cả khả năng giải mật mã.

11 gợi ý trong cuốn sách nhiều khả năng chỉ dẫn tới 1 thị trấn tại Pháp, nhưng vẫn còn thiếu mảnh ghép thứ 12 ở đâu đó chỉ ra chính xác địa điểm giấu con cú.

Max Valentin qua đời 9 năm trước, để lại bí mật trong một phong thư nay thuộc quyền sở hữu của gia đình ông. Những người đào vàng đành trông chờ vào họa sĩ Michel Becker, người vẽ những bức minh họa cho cuốn sách của Valentin, đồng thời cũng chính là người điêu khắc bức tượng con cú.

Con cú được đem chôn chỉ là phiên bản làm bằng đồng của con cú làm bằng vàng và bạc, giải thưởng giành cho người giải đáp chính xác câu đố trong cuốn sách của Valentin.

Con cú vàng này hiện thuộc quyền sở hữu của Michel Becker. 4 năm trước, ông đã gây hoang mang dư luận khi thông báo sẽ bán nó. Tuy nhiên, ý định này đã bị tòa án bác bỏ với lý do, con cú thuộc về người thắng cuộc trong tương lai.

Mặc dù đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoàn thành cuốn sách, bản thân ông Becker cũng không biết vị trí con cú đồng được chôn.

Nhiều người lo ngại rằng, bí mật này có lẽ sẽ không bao giờ được giải đáp. Rất nhiều giả thuyết đã được đặt ra, như người ta đã xây các công trình bên trên nơi chôn con cú, hay câu đố quá hóc búa cho tới giả thuyết rằng, tất cả chỉ là một trò chơi khăm của Valentin.

Tuy nhiên, những thợ săn vàng vẫn có lý do để hy vọng vì chính Valentin đã nói vào năm 1996: “Nếu tất cả những người tìm kiếm tập trung những hiểu biết của họ lại, con cú sẽ được tìm thấy chỉ trong… 2 giờ”.

Thu Hương