Tóm tắt bài viết

  • Theo ông Harry J. Kazianis, Tổng thống Trump đã đúng khi hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore.
  • Theo ông Harry, thế giới đã quên mất hai sự thật cơ bản. Đó là Triều Tiên sẽ luôn luôn là Triều Tiên, và ông Kim Jong Un là một nhà độc tài tàn bạo, nói dối không thể tin cậy được.
  • Liên quan đến sự hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh, theo ông Harry cơ hội ông Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân, có khả năng gần bằng con số không.

Tổng thống Trump đã đúng khi hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến ngày 12/6 tại Singapore, theo ông Harry J. Kazianis, giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia, đăng trên tờ Fox News.

Theo ông Harry, ông Kim Jong Un thực sự đã không cho Tổng thống Trump sự lựa chọn nào khác sau khi các phương tiện truyền thông Triều Tiên một lần nữa đưa ra những ám chỉ về một cuộc xung đột hạt nhân tiềm tàng với Mỹ.

Trong một bức thư gửi cho ông Kim để hủy cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Trump đã viết một cách ngoại giao: “Thật đáng buồn, vì sự giận dữ khủng khiếp và thù nghịch công khai thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ngài, tôi cảm thấy rằng lúc này không phù hợp để tổ chức cuộc gặp đã mất nhiều thời gian hoạch định này”.

Tổng thống Trump cũng sử dụng lá thư của mình để nhắc nhở ông Kim về một sự thật hiển nhiên: “Ngài nói về khả năng hạt nhân của nước ngài, nhưng [năng lực] của chúng tôi cũng thực sự lớn và mạnh tới mức tôi cầu Thượng đế rằng chúng sẽ không bao giờ được sử dụng”.

Ông Harry cho rằng việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh là tốt hơn nhiều so với việc kết thúc hội nghị thượng đỉnh mà không có gì thực hiện được.

Ông Harry J. Kazianis là giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia, do cựu Tổng thống Richard M. Nixon thành lập.
Ông Harry J. Kazianis là giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia, do cựu Tổng thống Richard M. Nixon thành lập. (Ảnh: Getty Image)

Nếu Tổng thống Trump bay đến Singapore, giống như thể ông ấy xin được yết kiến ông Kim, và sau đó rời khỏi mà không có một cam kết hạt nhân cụ thể nào từ nhà độc tài, nước Mỹ được xem như là tự làm nhục mình. Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên chắc chắn sẽ gia tăng, nâng cao cơ hội đối đầu quân sự, ông Harry nhận xét.

Trở lại tháng 1/2018, khi ông Kim đưa ra thông điệp năm mới hàng năm của mình, tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng tham gia Thế vận hội ở Hàn Quốc, nhiều người đã nghĩ rằng ông Kim có thể sẽ ‘cải tà qui chính’. Thế giới tràn đầy hy vọng rằng có thể có một sự mở đầu hợp lý với Bình Nhưỡng, rằng có thể có một lối thoát khỏi một cuộc xung đột vũ trang tiềm năng với vũ khí hạt nhân, với hậu quả hàng triệu người sẽ bị sát hại.

Theo ông Harry, thế giới đã quên mất hai sự thật cơ bản. Đó là Triều Tiên sẽ luôn luôn là Triều Tiên, và ông Kim Jong Un là một nhà độc tài tàn bạo, nói dối không thể tin cậy được. Cho đến khi ông Kim có được thời khắc “chấm dứt sự nói dối và thú nhận sự thật’, một điều rất có thể sẽ không bao giờ xảy ra, người ta phải đối mặt với một nhà độc tài, mà gia đình ông ấy đã để xảy ra cái chết của vô số người Triều Tiên khi chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Ông Harry cho rằng khi người ta lạc quan về hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim, người ta đã quên đi tất cả những gì khiến họ lo sợ Triều Tiên, quên đi những gì khiến cho đất nước này trở thành một kẻ thù nguy hiểm, và tại sao đàm phán với Triều Tiên sẽ không bao giờ dễ dàng.

Người ta quên mất rằng ông Kim giam giữ hơn 100.000 người trong các trại tù chính trị, được mô tả giống như những trại cải tạo lao động thời Liên Xô trước đây, nơi mà các tù nhân bị tra tấn, bị chết đói và bị giết mà không có lý do.

Người ta quên mất rằng ông Kim có hơn 11.000 khẩu pháo và bệ phóng tên lửa, chĩa vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc, sẵn sàng tấn công khi được ra lệnh. Với 25 triệu người trong khu vực tàu điện ngầm ở Seoul, chỉ một quả tên lửa, được gắn với chất nổ thông thường, nã vào một tòa nhà chọc trời, sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền giống như sự kiện khủng bố 11/9 ở New York, và có lẽ sẽ tồi tệ hơn rất nhiều khi có nhiều quả đạn pháo nã xuống.

Người ta quên mất rằng ông Kim có hơn 5.000 tấn vũ khí hóa học, hầu hết là vũ khí sinh học, có thể giết chết hàng trăm nghìn người chỉ bằng những thứ này.

Người ta cũng quên mất đã gặp tình huống tương tự với Bình Nhưỡng trước đây, khi sự cởi mở, những lời hứa hẹn và những nỗ lực của họ, đã lôi kéo trái tim mọi người.

Đáng buồn thay, rất nhiều người đã để những hy vọng của mình che mờ thực tế ở ngay trước mắt.

Theo ông Harry, hiện mọi người cần phải đối mặt với thực tế, liên quan đến sự hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh. Đó là những cơ hội ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân, điều duy nhất đảm bảo sự sống còn của ông ấy, có khả năng gần bằng con số không.

Vài ngày trước, ông Harry đã cảnh báo về sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh được dự kiến, mà ông cho là ngu xuẩn.

Nếu xem xét sự khác biệt khá lớn giữa Bình Nhưỡng và Washington khi nói đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên, ông Kim rõ ràng muốn đua ra một cam kết với nhiều tham vọng, trong khi chính quyền ông Trump đang tìm kiếm các biện pháp cụ thể và lịch trình, luôn có khả năng là cuộc gặp thượng đỉnh sẽ không bao giờ xảy ra, ông Harry nhận xét.

Tuy nhiên, không phải mất hết hy vọng. Nếu ông Kim sẵn sàng tuyên bố một kế hoạch hành động rõ ràng, có lịch trình cho việc loại bỏ vũ khí hạt nhân của họ, có thể kiểm chứng được, thì hội nghị thượng đỉnh vẫn có thể thực hiện được. Nhưng thành thật mà nói, đó là điều rất khó xảy ra.

Nếu ông Kim muốn một loạt các ưu đãi đầu tiên, như hiệp ước hòa bình, công nhận ngoại giao, và loại bỏ các biện pháp trừng phạt, trước khi từ bỏ bất cứ điều gì, thì sẽ không bao giờ có hội nghị thượng đỉnh. Trong thực tế, Triều Tiên có thể quay trở lại việc thử tên lửa như trước đây, đã dẫn đến bờ vực của năm xung đột vũ trang.

Nhưng dù có chuyện gì xảy ra tiếp theo, mọi người hãy nhớ đang đối phó với ai ở Triều Tiên. Không thể lạc quan, ông Harry kết luận.

Phạm Duy