Theo BBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ. Đây là cuộc gặp gỡ và đàm phán chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo của hai nước trong hơn nửa thế kỷ qua.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro đã có cuộc trò chuyện ngắn trong khoảng một giờ đồng hồ, tại một căn phòng của Trung tâm Hội nghị thành phố Panama, với sự tham dự của báo giới.

Kế hoạch mở lại Đại sứ quán của Mỹ ở thủ đô Havana và Đại sứ quán của Cuba ở thủ đô Washington D.C cũng đã được Tổng thống Obama đề cập trong cuộc gặp này.

Trước khi diễn ra cuộc gặp giữa hai nguyên thủ quốc gia, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry cũng đã gặp gỡ người đồng cấp, ông Bruno Rodriguez, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ vào hôm thứ Năm vừa qua (9/4).

Mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba bị cắt đứt kể từ sau khi lực lượng của cựu Chủ tịch Fidel Castro thực hiện cuộc cách mạng lật đổ vị cựu Tổng thống thân Mỹ Fulgencio Batista vào năm 1959. Sau đó, ông Fidel Castro thành lập nhà nước theo hệ thống xã hội chủ nghĩa, có mối quan hệ mật thiết với Liên Xô cũ. Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba kể từ năm 1960, khiến nước này gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế.

Hướng Dương tổng hợp

Từ Khóa: