Hà Nội là một sự lựa chọn lý tưởng cho Mỹ và Triều Tiên trong việc xem xét tìm kiếm địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây là ý kiến của Phó giáo sư Vũ Minh Khương, người đang làm việc tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore kiêm giáo sư thỉnh giảng về Chính sách Công của Đại học Nazarbayev, Kazakhstan.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới, những đồn đoán về địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều liên tục xuất hiện dù cho đến thời điểm hiện tại, ông Kim Jong-un vẫn chưa chính thức lên tiếng xác nhận cuộc gặp này.

Những địa điểm đang dẫn đầu danh sách đồn đoán là Thụy Sĩ, Thụy Điển, đảo Jeju, khu vực an ninh chung tại Bàn Môn Điếm hay thủ đô của nhiều nước châu Á.

Mới đây, ngày 12/3, Phó giáo sư Vũ Minh Khương nhận định rằng địa điểm của cuộc họp mang tính biểu tượng cao và do đó có thể là một động thái chiến lược có giá trị cho cả hai bên.

Hà Nội là một lựa chọn lý tưởng, đáp ứng ba tiêu chí quan trọng để có được một kết quả thành công:

  1. Cuộc gặp ở Hà Nội sẽ thể hiện được sự quan tâm nghiêm túc đối với việc cải thiện cơ bản quan hệ Hoa Kỳ – Triều Tiên.
  2. Tổ chức tại Hà Nội, cuộc gặp sẽ gửi đi một thông điệp mang tính biểu tượng mạnh mẽ đến cộng đồng thế giới tại nơi mà Việt Nam và Hoa Kỳ đã hòa giải những xung đột đau thương trong quá khứ.
  3. Hà Nội cũng là nơi chỉ ra các bước chuẩn bị mà Triều Tiên cần làm để tái gia nhập thế giới.

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: gác lại quá khứ, hướng đến tương lai”

Hà Nội, trong vai trò một thành phố, cho thấy bằng cách nào chỉ trong vòng một thế hệ, quan hệ ngoại giao có thể được chuyển đổi từ thù địch sang hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam – Hoa Kỳ, và thậm chí trước khi khởi động các tiến trình cải cách kinh tế năm 1986, Hà Nội vẫn là một trung tâm của sự oán giận và nghi ngờ đối với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, bằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Việt Nam năm 1994 và bình thường hóa quan hệ song phương năm 1995, Việt Nam đã đi lên trở thành một trong những nước đang phát triển nhanh nhất thế giới, từ chỗ bị cô lập và bần cùng hóa để trở thành một nền kinh tế mở và năng động.

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước phát triển nhanh chóng. Người Mỹ luôn được chào đón ở Hà Nội. Quan hệ hai nước đang được tích cực thúc đẩy đi vào chiều sâu chiến lược, bằng chứng là chuyến thăm lịch sử của tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng vào tháng 3/2018.

Bằng cách tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội, Mỹ và Triều Tiên sẽ gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ cho cộng đồng quốc tế về cách mà họ mong muốn tiếp cận trong việc cải thiện quan hệ: hướng tới tương lai, thực tế và không can thiệp chính trị từ bên ngoài.

Việt Nam là một ví dụ phù hợp để Triều Tiên cân nhắc trong việc lựa chọn các chiến lược nhằm bình thường hóa quan hệ với Mỹ và thúc đẩy cải cách kinh tế.

Hàn Quốc trong những năm qua là một trong những nhà đầu tư lớn nhất và có cam kết đầu tư mạnh mẽ ở VN, điều này cũng có thể minh chứng cho khả năng Triều Tiên có thể phát triển thịnh vượng thông qua bình thường hóa quan hệ, hiện đại hóa nền kinh tế và hội nhập toàn cầu.

Nếu Triều Tiên bày tỏ mong muốn chân thành hòa giải, họ sẽ có thể kỳ vọng Hàn Quốc sẵn sàng giúp đỡ người hàng xóm mình thành công.

Minh Lan