Sự kiện đáng chú ý nhất trong ngày 9/3 là việc Tổng thống Trump xác nhận sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia và cũng là cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, cho biết: “Tổng thống Trump nói sẽ gặp Kim Jong-un vào tháng 5”. Ông Kim Jong-un bày tỏ mong muốn gặp ông Trump sớm nhất có thể.

Tổng thống Trump đã chấp nhận lời đề nghị của ông Kim Jong-un, tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp để thảo luận về tương lai của hai nước và chương trình tên lửa hạt nhân trên bán đảo, theo The Guardian.

Cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều Tiên vào tháng 5 tới sẽ đem lại cái kết có hậu?
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời ông Kim Jong-un tổ chức gặp gỡ trực tiếp (Ảnh: Twitter),

Tổng thống Trump tự mình đưa ra quyết định

Đó là quyết định của bản thân tổng thống. Tôi đã nói chuyện với ông từ rất sớm sáng nay về quyết định đó và chúng tôi đã có cuộc trò chuyện rất tốt”, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói tại họp báo trong chuyến thăm Djibouti, quốc gia ở châu Phi. Ngoại trưởng Mỹ cho biết cuộc thảo luận sẽ cần “vài tuần” để sắp xếp.

Ông Tillerson cũng cho biết Mỹ bất ngờ trước cách ông Kim “tích cực, chủ động” trong cuộc trò chuyện với phái đoàn Hàn Quốc tới thăm. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất về việc ông Kim “không chỉ sẵn sàng mà còn thực sự mong muốn đối thoại”, theo AP.

Cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều Tiên vào tháng 5 tới sẽ đem lại cái kết có hậu?
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (Ảnh: AP).

Lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố ngừng thử tên lửa

“Nếu Triều Tiên phóng tên lửa, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ phải triệu tập cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia”, Yonhap hôm 9/3 dẫn lời một quan chức Nhà Xanh kể về tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng hồi đầu tuần. “Nên hôm nay tôi đã quyết định Tổng thống Moon sẽ không phải thức dậy vào sáng sớm nữa”.

Triều Tiên trước đây thường thử tên lửa vào khoảng 4-5h sáng. Trong cuộc gặp với các đặc phái viên Hàn Quốc hôm 5/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nhấn mạnh khi có vấn đề phát sinh, ông có thể giải quyết bằng cách điện đàm trực tiếp với ông Moon qua đường dây nóng.

Cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều Tiên vào tháng 5 tới sẽ đem lại cái kết có hậu?
Lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố ngừng thử tên lửa (Ảnh: Daily Star)

Mỹ – Trung điện đàm về vấn đề Triều Tiên

Tại cuộc điện đàm, Chủ tịch Trung Quốc cho biết Bắc Kinh ủng hộ giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, đồng thời đánh giá cao việc Tổng thống Trump muốn giải quyết vấn đề này qua con đường ngoại giao. Ông bày tỏ hy vọng tất cả các bên thể hiện thiện chí, nỗ lực hướng tới kết quả tích cực và tránh bất cứ động thái nào có thể tác động tới bầu không khí hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hy vọng Bắc Kinh và Washington có thể kiểm soát bất đồng, thúc đẩy hợp tác kinh tế và cải thiện quan hệ song phương trong năm 2018.

Cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều Tiên vào tháng 5 tới sẽ đem lại cái kết có hậu?
Mỹ – Trung điện đàm về vấn đề Triều Tiên (Ảnh: Getty).

Nhật Bản hoài nghi động thái bất ngờ của Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng, Triều Tiên phải cam kết từ bỏ hoàn toàn việc phát triển hạt nhân để tiến tới các cuộc đối thoại có ý nghĩa.

Ông Onodera đưa ra bình luận trên sau khi báo giới dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới, đáp lại lời đề nghị của Chủ tịch Triều Tiên về việc tổ chức cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ-Triều.

Nhật luôn bày tỏ hoài nghi về các động thái đi tới đàm phán giữa Washington – Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 8/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cảnh báo rằng việc Triều Tiên đưa ra đề nghị đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ có thể là một cách để kéo dài thời gian. Ông Abe cho rằng, Bình Nhưỡng phải có những “bước đi cụ thể”.

Cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều Tiên vào tháng 5 tới sẽ đem lại cái kết có hậu?
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (Ảnh: Getty).

Nguyên Linh