Cuộc hội đàm giữa cựu Ngoại trưởng Mỹ Herry Kissinger và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể cho Trung Quốc biết thêm thông tin về định hướng quan hệ giữa hai nước trong khi tổng thống đắc cử Trump chuẩn bị nhận chức.

Ông Tập gặp Kissinger tại Trung Quốc vào hôm thứ 6 vừa qua. Ông Tập nói với Kissinger trước các phóng viên: “Cuộc bầu cử tổng thống đã diễn ra ở Mỹ và giờ đây chúng ta đang ở thời điểm quan trọng. Về phía Trung Quốc, chúng tôi đang theo dõi tình hình rất sát sao. Hiện nay đang trong giai đoạn chuyển giao”.

Báo Business Insider dẫn lời ông Tập nói: “Chúng tôi đã đồng thuận trên nhiều vấn đề về định hướng xây dựng mô hình mới trong quan hệ hai nước lớn. Nhìn chung, chúng tôi hy vọng quan hệ Trung – Mỹ phát triển ổn định và bền vững”.

Ông Kissinger nói với Chủ tịch Trung Quốc rằng ông đánh giá cao cuộc gặp. Báo Daily Mail dẫn lời ông Kissinger nói: “Tôi không thể tưởng tượng được có một ngày mà Trung Quốc và Mỹ cùng có thể ngồi với nhau để thảo luận về tương lai hòa bình và tiến bộ trên toàn thế giới”.

Ông Kissinger từng chuẩn bị cho chuyến thăm lịch sử giữa cựu lãnh đạo Mỹ Richard Nixon đến Trung Quốc vào năm 1972. Ông Kissinger từng được giải Nobel Hòa bình vào năm 1973.

Ông Tập nói với ông Kissinger: “Chúng tôi luôn chào đón ông đến Trung Quốc. Ông là người phá băng cho quan hệ hai nước”.

Ông Trump là trung tâm của cuộc thảo luận

Chuyến thăm diễn ra 2 tuần sau khi Kissinger gặp ông Trump ở New York, trong đó mối quan hệ với Trung Quốc là nội dung chính tại cuộc thảo luận giữa hai người.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Kissinger, 93 tuổi, nói ông Trump không nên giữ tất cả lời hứa của ông trong chiến dịch bầu cử.

Ông Kissinger mô tả Trump là một tổng thống đắc cử “độc đáo nhất” mà ông từng gặp. Ông nói Trump “không có ràng buộc với bất cứ nhóm cụ thể nào bởi vì ông ấy trở thành tổng thống bằng chiến lược riêng của ông ấy”.

Trong chiến dịch tranh cử, Trump cam kết đánh thuế nhập khẩu từ Trung Quốc lên đến 45% và gọi nước này là ‘kẻ thao túng tiền tệ’.

Bình luận của ông Trump đã khiến quan hệ hai nước bất ổn và giới ngoại giao phân vân về triển vọng này.

Cả hai phía Mỹ và Trung Quốc không tiết lộ lý do của chuyến viếng thăm của Kissinger, nhưng những nhà quan sát ngoại giao ở Trung Quốc cho rằng các nhà lãnh đạo ở nước này muốn biết một bức tranh rõ hơn về Trump và cố gắng giảm căng thẳng và khả năng bất ổn giữa hai nước.

Giới bình luận Trung Quốc đánh giá cuộc gặp

Giáo sư Zhang Zhizhou, từ Đại học Nghiên cứu Đối ngoại Bắc Kinh nói: “Ông Kissinger với những hiểu biết về Trump, sẽ đưa ra thông điệp rằng hợp tác với Trung Quốc vẫn là trọng điểm của chính quyền Trump. Ông Kissinger đóng vai trò then chốt trong việc định hình quan hệ Trung – Mỹ. Ông ấy cũng đồng ý rằng quan hệ hợp tác và ổn định giữa hai nước là rất cần thiết”, theo báo SCMP.

Ông Su Hao, một giáo sư chính trị Trung Quốc, nói Kissinger có nhiều mối quan hệ với giới lãnh đạo Trung Quốc, và Trump sẽ sử dụng để “trao đổi ý kiến” với Bắc Kinh, trước khi ông nắm quyền.

Giáo sư Chu Shulong ở Đại học Tsinghua, nói: “Mặt khác, Kissinger cũng sẽ giúp chuyển những lo ngại của Trung Quốc đến Trump hoặc những người xung quanh ông, khi ông quay về New York”, theo báo SCMP.

Trước đó, hôm thứ 5, ông Kissinger đã gặp ông Vương Kỳ Sơn, người phụ trách chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: