Nếu chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ tại Triều Tiên đã gặt hái được “một tiến bộ nhất định” thì khởi đầu cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã vấp phải trở ngại trong bối cảnh quan hệ song phương đang xấu đi.

Sau khi chào hỏi như thường lệ, và mặc dù nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác song phương, hai quan chức cũng đưa ra những nhận xét mà tờ Reuters cho là khá bất thường trước mặt các phóng viên khi bắt đầu cuộc họp tại Nhà khách Diaoyutai ở Bắc Kinh.

Ông Vương nói với ông Pompeo rằng gần đây, phía Mỹ liên tục leo thang thương mại với Trung Quốc, cùng một loạt các hành động về vấn đề Đài Loan, và đưa ra những lời chỉ trích vô căn cứ về chính sách trong và ngoài Trung Quốc. Điều này đã gây tổn hại đến quyền lợi của Bắc Kinh.

Ông Vương nói thêm rằng đây là cuộc tấn công trực tiếp vào lòng tin lẫn nhau và tạo ra căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung. Và ông yêu cầu phía Mỹ ngừng ngay hành động sai lầm này.

Trước phản ứng của ông Vương, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng các vấn đề mà ông Vương chỉ ra cho thấy một bất đồng cơ bản. Hoa Kỳ có mối quan tâm đặc biệt về các hành động của Trung Quốc, đồng thời mong muốn có cơ hội để thảo luận từng vấn đề trong cuộc họp này vì quan hệ Mỹ-Trung là mối quan hệ vô cùng quan trọng.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ vẫn mong đợi hợp tác với Bắc Kinh trong nỗ lực giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Tuần trước, Phó Tổng thống Mike Pence đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ, đồng thời cáo buộc Trung Quốc nỗ lực can thiệp kết quả bầu cử quốc hội của Mỹ vào tháng tới cùng với hành động quân sự liều lĩnh ở Biển Đông.

Thanh Hiền