Cuộc đua để giành vị trí thay thế Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày càng nóng lên sau kết quả một cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Dân chủ xã hội (SPD) trung tả đang được ủng hộ nhiều hơn đảng bảo thủ của bà Merkel, trang CNBC cho hay.

Ủng hộ dành cho SPD tăng thêm 2 điểm phần trăm so với 24% của tuần trước, đạt mức cao nhất trong 4 năm qua, theo kết quả khảo sát do INSA thực hiện cho báo Bild am Sonntag. Phe bảo thủ mất 1 điểm phần trăm xuống 21%, mức thấp nhất trong các đợt khảo sát từ trước đến nay.

Đức sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 26/9 để chọn người thay thế bà Merkel, người sẽ thôi chức sau 16 năm lãnh đạo và chiến thắng liên tiếp trong 4 cuộc tổng tuyển cử. Việc bà Merkel thôi chứ đã làm suy yếu sự ủng hộ dành cho liên minh bảo thủ.

Đây là cuộc thăm dò dư luận thứ hai trong tuần qua cho kết quả SPD dẫn trước. Ủng hộ dành cho đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel và đảng chị em Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) giảm sút dần trong những tuần gần đây.

Ứng viên của liên minh hai đảng này là chủ tịch CDU Armin Laschet, người đang bị chỉ trích sau vụ bị camera ghi lại cảnh tươi cười trong chuyến thăm một thị trấn bị lũ lụt khủng khiếp hồi tháng trước.

Trong cuộc bầu cử thủ tướng giả định do INSA thực hiện, Bộ trưởng tài chính Olaf Scholz, địa diện của SPD, nhận được 31% phiếu, trong khi ông Laschet chỉ được 10% và ứng viên đảng Xanh Annalena Baerbock được 14%.

Ba ứng viên này sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào tối 29/8.