Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa, chính thức trở thành đại diện phe trung hữu bước vào cuộc đua tổng thống nhiệm kỳ tới của Pháp.

Theo đài RFI, kết quả kiểm phiếu sơ bộ từ hơn 9.000 điểm trong tổng số 10.229 điểm bỏ phiếu cho thấy ông Fillon giành được 67% số phiếu ủng hộ, vượt xa đối thủ Alain Juppé – cũng là một cựu thủ tướng của Pháp.

Trước khi vào vòng 2, ông Fillon đã đánh bại cựu Tổng thống Sarkozy trong cuộc bầu cử ở vòng 1 với tỷ lệ ủng hộ cao gấp 2 lần.

Phát biểu trước những người ủng hộ sau khi ông Alain Juppé thừa nhận thất bại, ông Fillon nói rằng: “Nước Pháp muốn sự thật, và nước Pháp muốn hành động”.

“Cánh tả đồng nghĩa với thất bại, cực hữu đồng nghĩa với phá sản”, ông nói, tuyên bố rằng ông – một ứng cử viên trung hữu – sẽ là đại diện cho tất cả những người mà trong trái tim họ “tự hào là người Pháp”.

Tuy nhiên, chiến thắng này mới chỉ là bước đầu. Để trở thành tổng thống Pháp, ông Fillon còn phải giành chiến thắng chung cuộc. Các thăm dò dư luận cho thấy ông Francois Fillon có thể sẽ phải đối đầu trực tiếp với bà Marine Le Pen, chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cực hữu trong cuộc bầu cử tổ chức vào tháng 5/2017.

Cuộc bầu cử vào năm tới dự kiến sẽ khó đoán định do chưa rõ về tác động từ ứng cử viên của Đảng Xã hội cũng như các ứng cử viên độc lập.

Tổng thống đương nhiệm François Hollande cũng chưa tuyên bố liệu có tranh cử cho nhiệm kỳ 2 hay không, còn Thủ tướng Manuel Valls không loại trừ khả năng sẽ đại diện cánh tả ra tranh cử.

Cựu Bộ trưởng kinh tế Emmanuel Macron, 38 tuổi, dự kiến cũng ra tranh cử như một ứng cử viên độc lập của phe trung hữu.

Hãng tin AP cho biết ông Francois Fillon năm nay 62 tuổi, một tín đồ Thiên Chúa giáo mộ đạo, từng giữ chức thủ tướng của Pháp từ năm 2007-2012 dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Fillon cam kết sẽ thực hiện các biện pháp cải cách mạnh thị trường tự do, kiểm soát hoạt động nhập cư và trấn áp chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Vị chính khách này ủng hộ việc thắt chặt quan hơn hơn nữa với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đó, ông Fillon từng có quan hệ gần gũi với nhà lãnh đạo của Nga trong giai đoạn 2 người cùng làm thủ tướng. Ông cho rằng việc khôi phục lại quan hệ với Nga là vấn đề trung tâm để giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Ông cũng từng công khai bày tỏ sự ngưỡng mộ với cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Ông Fillon là người ủng hộ các giá trị gia đình truyền thống, phản đối hôn nhân đồng tính và phá thai.

Hạo Nhân

Xem thêm: