Tân tổng thống Hàn Quốc có cuộc đời biến động như chính đất nước mà ông sẽ dẫn dắt.

Ông Moon Jae-in trở thành tổng thống Hàn Quốc sau cuộc bỏ phiếu đặc biệt hôm 9/5. Ông có một cuộc đời sóng gió như đất nước mà ông sẽ dẫn dắt trong thời gian tới.

Là con trai của một người Triều Tiên tị nạn trong cuộc chiến Nam – Bắc từ 1950 đến 1953, ông Moon, 64 tuổi, lớn lên trong nghèo khó và bị vào tù vì phản đối lãnh đạo độc tài do quân đội ủng hộ, Sau đó ông trở thành luật sư nhân quyền và làm việc cho cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, theo hãng tin AP.

Dưới đây là tóm tắt cuộc đời của ông.

TUỔI THƠ

Cha mẹ của ông Moon là người Triều Tiên và đến tị nạn ở Hàn Quốc trước khi ông ra đời vào năm 1953. Ban đầu họ phải sống trong một trại tị nạn.

Khi còn bé, ông Moon thường xuyên đến nhà thờ Công giáo cùng với một cái xô để nhận bột mỳ và sữa bột miễn phí của nước Mỹ viện trợ.

SINH VIÊN

Sau khi vào trường Đại học Kyung Hee ở Seoul vào năm 1972, Moon tham gia phong trào ủng hộ dân chủ để chống lại chế độ của tổng thống Park Chung-hee, người lãnh đạo đất nước 18 năm cho đến khi bị ám sát vào năm 1979. Cựu tổng thống bị bãi nhiễm Park Geun-hye chính là con gái của cựu lãnh đạo Park Chung-hee.

Năm 1975, Moon bị tống tù trong vài tháng vì tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ. Sau đó, ông tham gia lực lượng biệt kích của quân đội Hàn Quốc.

LUẬT SƯ NHÂN QUYỀN

Ông Moon trở thành một luật sư và tham gia văn phòng luật của cựu tổng thống Roh Moo-hyun vào đầu những năm 1980. Họ bảo vệ quyền lợi cho những người lao động nghèo và các nhà hoạt động sinh viên. Ông làm luật sư nhân quyền cho đến khi ông Roh tham gia vào chính trị từ năm 1988

Ông Moon nói tình bạn của ông với cựu tổng thống Roh đã thay đổi đời ông.

‘THƯ KÝ VUA’

Sau khi ông Roh trở thành tổng thống từ năm 2003, truyền thông gọi ông Moon là “Thư ký Vua” hay “Cái bóng của Roh Moo-hyun”. Lúc đó ông Moon đóng vai trò là cố vấn cấp cao cho tổng thống Roh.

Khi cựu tổng thống Roh bị tố cáo về việc vi phạm luật bầu cử năm 2004, Moon đóng vai trò như một luật sư bảo vệ trước khi một tòa án khôi phục quyền tổng thống của Roh. Sau khi ông Roh rời văn phòng và đối mặt với điều tra tham nhũng, Moon là luật sư của ông. Đến tháng 5 năm 2009, ông Roh tự sát.

THÁCH THỨC TỔNG THỐNG

Ông Moon nói cái chết của cựu tổng thống Roh đã đưa ông đến với chính trị. Trong cuộc bầu cử năm 2012, ông Moon đã thua bà Park Geun-hye khoảng một triệu phiếu bầu.

Khi vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà Park nổ ra, ông Moon nhìn thấy cơ hội của ông đã đến trong khi dư luận Hàn Quốc ra sức phản đối chính phủ bảo thủ của bà Park.

Ông Moon là người ủng hộ đối thoại với Triều Tiên trong khi vẫn duy trì áp lực và lệnh trừng phạt, chủ trương ngược lại với người tiền nhiệm.

Tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên khiến cuộc bầu cử Hàn Quốc được cả thế giới theo dõi sát sao, tuy nhiên ưu tiên hàng đầu tại nước này vẫn là vấn đề tham nhũng và kinh tế, khi tình trạng thất nghiệp còn cao.

Thanh Long

Xem thêm: