Anh La Tử Chiêu (Luo Zizhao), một đầu bếp tài năng từng đoạt giải nhất trong một cuộc thi ẩm thực tại Mỹ đã phải trải qua những ngày kinh hoàng trong trại giam Trung Quốc trước khi may mắn trốn thoát sang Hoa Kỳ.

Anh La quê ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Nghỉ học giữa chừng khi đang theo học cấp 2, anh La chọn theo đuổi niềm say mê nghệ thuật ẩm thực bằng cách ghi danh học lớp nấu ăn rồi trở thành một phụ bếp trẻ. Niêm đam mê đã giúp anh La nhanh chóng hòa nhập với công việc và thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp. Anh được giáo viên dạy nấu ăn của mình giúp đỡ lên Bắc Kinh lập nghiệp và nhanh chóng trở thành một bếp trưởng vào năm 19 tuổi.

Tại nơi làm việc đầu tiên của mình, La đã gặp được người bạn đời, cô Vương Tinh (Wang Jing), nữ phục vụ tại nhà hàng anh đang làm việc. Trong lần hẹn hò thứ 2 của hai người ở quán KFC mới khai trương ở Bắc Kinh, La cảm thấy Vương sẽ là người vợ hợp ý anh, vì cô ăn hết khẩu phần thịt gà của mình, không để lãng phí một chút nào.

La sau đó đã thôi vị trí bếp trưởng và nhận làm trợ lý bếp trưởng ở một nhà hàng khác chỉ để anh có cơ hội học hỏi thêm về ẩm thực Quảng Đông. Chủ nhà hàng đánh giá rất cao về anh và thậm chí còn nhờ anh tuyển giúp ông một nhóm nhân viên cho nhà hàng.

Sự nghiệp của La thăng tiến và anh trở thành bếp trưởng đầu tiên của khách sạn Kunlun, một khách sạn 5 sao ở Bắc Kinh. Sau đó, anh kết hôn với Vương và có bé trai 3 năm sau đó.

Trung Quốc
Anh La Tử Chiêu (Luo Zizhao) và vợ Vương Tinh (Wang Jing). (Ảnh chụp màn hình từ video của đài truyền hình NTD có trụ sở tại New York, Mỹ)

Tuy nhiên, trong khi sự nghiệp của La thăng tiến thì cuộc sống gia đình anh lại không được đầm ấm. La và vợ hay cãi nhau vì có nhiều phụ nữ vây quanh anh và vợ anh thường bị đau đớn do mắc bệnh phụ khoa sau khi sinh con, căn bệnh mà theo lời bác sỹ là không chữa được và chỉ có thể uống thuốc để giảm bớt cơn đau.

Vào thời điểm đó, khí công rất phổ biến ở Trung Quốc, mọi người tập khí công để chữa bệnh và rèn luyện sức khỏe. Vợ La cũng chọn cho mình môn Pháp Luân Công để tập và sau khi tập vợ anh nhanh chóng khỏi bệnh, bác sỹ nói rằng thật khó tin. Chứng kiến căn bệnh của vợ khỏi hoàn toàn nhờ tập môn này, La cũng quyết định tập Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tập gồm 5 bài tập nhẹ nhàng và yêu cầu người tập phải hành xử theo Chân – Thiện – Nhẫn.

Trung Quốc
Hình ảnh những người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước ngày 20/7/1999. (Ảnh tư liệu của minhhui.org)

Sau khi tập luyện Pháp Luân Công, La cố gắng hành xử theo Chân –Thiện – Nhẫn. La thay đổi, anh ngừng nhận tiền đút lót từ các nhà cung cấp thực phẩm cho khách sạn nơi anh làm bếp trưởng, anh bỏ rượu và thuốc lá, và chấm dứt quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ.

La kể rằng anh đã gọi cho từng cô bồ, và nói với họ anh không thể duy trì mối quan hệ như vậy với họ nữa, anh là người sống theo Chân – Thiện – Nhẫn và có nhiều mối quan hệ bất chính như vậy là điều không đúng. Sau khi La thay đổi, gia đình anh trở nên hạnh phúc.

Nhưng vào ngày 20/7/1999, chính quyền Trung Quốc phát động chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công. Cả La và Vương đều bị bắt nhiều lần vì không chịu từ bỏ đức tin của mình.

Trung Quốc
Những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc thường xuyên bị bắt và bỏ tù. (Ảnh: Minghui)

Vào tháng 10/2000, La bị giam tại trại giam Shunde ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Anh bị buộc phải lắp ráp một số sản phẩm để xuất khẩu, trong đó có kẹp tóc và đèn giáng sinh. Anh kể rằng mười ngón tay của anh thường bị chảy máu và mưng mủ do khi kết nối dây cho đèn giáng sinh, tay anh thường bị cắt bởi các tấm đồng rất sắc. Ngày nào anh cũng bị bắt làm việc đến 1 hoặc 2 giờ sáng. Sau đó, La được thả ra.

videoinfo__video2.dkn.tv||224ce10c9__

Vào năm 2002, La bị bắt bất hợp pháp một lần nữa và bị kết án 2 năm tù giam tại trại lao động Sanshui, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ở đó, anh phải ngồi trên một chiếc ghế nhỏ mà không được di chuyển từ sáng sớm đến tối, và chỉ được phép sử dụng nhà vệ sinh 3 lần một ngày.

Năm 2011, La cuối cùng cũng có cơ hội trốn sang Hoa Kỳ cùng với con trai, một năm sau đó với sự giúp đỡ của bạn bè, Vương cũng trốn thoát khỏi Trung Quốc. Gia đình ba người cuối cùng đã được đoàn tụ sau 13 năm xa cách.

Ngay sau khi qua Mỹ, La đã tham gia cuộc thi nấu các món ăn Trung Hoa quốc tế do đài truyền hình NTD tại New York tổ chức và giành được giải nhất.

Trung Quốc
Anh La Tử Chiêu (Luo Zizhao) tham gia cuộc thi ẩm thực Trung Hoa quốc tế do đài truyền hình NTD tại New York, Mỹ tổ chức. (Ảnh: Epoch Times)

Ngoài chiến thắng trong cuộc thi ẩm thực tại Mỹ, La còn có một số giải thưởng và danh hiệu, bao gồm đầu bếp nổi tiếng của Quảng Đông, Hồng Kông và Ma Cao, người chiến thắng trong cuộc thi bếp trưởng quốc tế Châu Á Thái Bình Dương, và giành được hơn 10 giải thưởng bếp trưởng xuất sắc nhất tại Trung Quốc trong những năm anh còn ở Trung Quốc.

Mỹ
Anh La Tử Chiêu (Luo Zizhao) tham gia buổi tưởng niệm những người tập Pháp Luân Công bị giết hại tại Trung Quốc trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ vào ngày 24/4/2016. (Ảnh: The Epoch Times)

Mặc dù giờ đây, La đã có một cuộc sống hạnh phúc ở Mỹ, nhưng anh vẫn luôn đau lòng khi nghĩ đến những người tập Pháp Luân Công đang phải chịu nhiều đau khổ và bị tra tấn trong nhà tù Trung Quốc, giống như anh đã từng trải qua.

Băng Thanh

videoinfo__video2.dkn.tv||4a7bf106d__