Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đã thống nhất hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga, ngoại trừ việc cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực, nhưng cuối cùng khả năng loại trừ đó dường như cũng sắp kết thúc.

Christian Duerr, lãnh đạo quốc hội của đảng Dân chủ Tự do (FDP) đồng cầm quyền ở Đức, hôm 24/1 cho biết thủ tướng Đức đã đưa ra một quyết định không ai có thể xem nhẹ, đó là việc Đức sẽ hỗ trợ Ukraine xe tăng Panther. Trước đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cũng khẳng định sẽ không ngăn Ba Lan gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 23/1 cho biết chính phủ nước này sẽ nộp đơn lên Berlin để được ủy quyền. Ông nói rằng “ngay cả khi cuối cùng chúng tôi không nhận được sự cho phép này, chúng tôi vẫn sẽ cung cấp xe tăng của mình cho Ukraine cùng với các xe tăng khác”. Sau đó, Ba Lan đã gửi đề nghị chính thức tới Đức cho phép chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak viết trên Twitter ngày 24/1: “Người Đức đã nhận được yêu cầu của chúng tôi về việc đồng ý chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Tôi cũng kêu gọi Đức tham gia hỗ trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Đây là sự nghiệp chung của chúng ta, vì nó liên quan đến an ninh của toàn châu Âu!”

Tin tức từ giới chức Mỹ cũng cho thấy Mỹ đã sẵn sàng khởi động quá trình gửi hàng chục xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams tới Ukraine. Hoa Kỳ có thể sẽ thông báo trong vài ngày tới rằng khoảng 30 đến 50 xe tăng Abrams sẽ được chuyển giao trong vài tháng tới. Đây là một bước ngoặt lớn và nó không chỉ liên quan đến Abrams mà còn liên quan đến câu hỏi liệu hàng trăm xe tăng Leopard 2 có thể vào Ukraine hay không.

Vào ngày 24 tháng 1, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Ryder nói rằng M1 Abrams là một hệ thống vũ khí phức tạp rất khó bảo trì và nó luôn luôn như vậy. Điều này cho thấy sự miễn cưỡng của Mỹ trong việc chuyển giao Abrams, nhưng Mỹ đã thay đổi thái độ đối với việc chuyển giao Abrams, có lẽ vì muốn tạo cho chính phủ Đức vỏ bọc chính trị cần thiết để mở khóa cho Leopard 2 vào Ukraine .

Leopard 2 thường được so sánh với M1 Abrams. Hai thiết kế có chung một số tính năng, bao gồm hơn 60 tấn giáp composite tiên tiến, động cơ 1.500 mã lực cho phép đạt tốc độ trên 40 dặm/giờ và một số mẫu sử dụng cỡ nòng 44 x 120 mm do Rheinmetall sản xuất làm pháo chính.

Cả Leopard 2 và Abrams đều có thể dễ dàng tiêu diệt hầu hết các xe tăng do Nga sản xuất ở cự ly trung bình đến xa, trong khi chúng hầu như không dễ dàng bị xuyên thủng bởi pháo 125mm tiêu chuẩn của xe tăng do Nga sản xuất. Ngoài ra, chúng có thiết bị quan sát và chụp ảnh nhiệt tốt hơn, giúp chúng có nhiều khả năng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu trước kẻ thù. Các thiết bị bọc thép trong chiến tranh đã được chứng minh rằng chúng có tính quyết định hơn cả hỏa lực tuyệt đối. Một thí nghiệm của Hy Lạp cho thấy khi một chiếc xe tăng đang di chuyển tấn công mục tiêu cách 2 đến 3 ​​mét, Leopard 2 đã bắn trúng mục tiêu 19 lần, Abrams 20 lần và T-80 của Nga chỉ có 11 lần.

Sự khác biệt giữa hai loại xe tăng phương Tây này cho thấy các khái niệm chiến tranh khác nhau. Abrams sử dụng động cơ tua-bin khí 1.500 mã lực ồn ào , có đặc điểm là ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh và khởi động nhanh hơn. Động cơ diesel của Leopard 2 tiết kiệm nhiên liệu hơn, cho phép nó di chuyển xa hơn với một lần tiếp nhiên liệu. Abrams đã đạt được khả năng tấn công và phòng thủ đáng chú ý nhờ sử dụng đạn uranium nghèo và gói áo giáp, nhưng những kỹ thuật này không được chấp nhận về mặt chính trị ở Đức. Do đó, các phiên bản sau này của Leopard 2A6 hiện được trang bị súng cỡ nòng 55 với tốc độ bắn cao hơn để bù đắp cho việc thiếu khả năng xuyên giáp và Leopard 2A5 đã giới thiệu thêm lớp giáp cách đều hình nêm trên tháp pháo để hấp thụ hỏa lực của đối phương tốt hơn.