Sau khi một danh sách dài các yêu cầu thương mại của Mỹ không đạt được thỏa thuận trong cuộc thảo luận ở Bắc Kinh vào tuần trước. Quan chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc sẽ đến Washington vào tuần tới để tiếp tục đàm phán thương mại với chính quyền Trump, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai (7/5).

“Chúng tôi đang làm một việc rất tuyệt cho tất cả mọi người”, phát ngôn viên Sarah Sanders nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo Nhà Trắng.

“Cố vấn kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến đây tuần tới để tiếp tục các cuộc thảo luận với nhóm kinh tế của Tổng thống,” bà nói. Bà Sanders không cung cấp thêm chi tiết về cuộc đàm phán cũng như chuyến thăm của ông Lưu.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tham dự cuộc họp báo sau phiên họp kết thúc của Đại hội Nhân dân Quốc gia (NPC), tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 20/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc đàm phán với ông Lưu và các quan chức khác của Trung Quốc, phái đoàn 7 thành viên của Hoa Kỳ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu đã đưa ra một danh sách yêu cầu giải quyết các cáo buộc về trộm tài sản sở hữu trí tuệ và các chính sách thương mại mà Washington cho là không công bằng.

Trong cuộc đàm phán tại Bắc Kinh, Mỹ yêu cầu Trung Quốc đến năm 2020 phải cắt giảm ít nhất 200 tỷ USD thặng dư thương mại Trung-Mỹ hàng năm. Ngoài ra,  Mỹ kêu gọi cắt giảm thuế quan và loại bỏ trợ cấp cho công nghệ tiên tiến.

Trung Quốc yêu cầu Tổng thống Donald Trump từ bỏ các mối đe dọa thuế quan của mình, đánh giá lại lệnh cấm của Bộ Thương mại đối với các công ty Mỹ bán linh kiện và phần mềm cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE Corp. 

Hai bên không đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào trong 2 ngày đàm phán nhưng đã đồng ý tiếp tục thảo luận. Tổng thống Trump đã gặp đoàn đại biểu Hoa Kỳ tại Washington vào cuối tuần để đánh giá các cuộc họp. 

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có một thông tin lạc quan vào cuối tuần, với tờ China Daily tiếng Anh, họ cho biết cơ chế để giữ một cuộc đối thoại thương mại mở là một “sự phát triển tích cực, bất chấp “sự khác biệt lớn”.

Chính quyền của Tổng thống Trump đe dọa áp thuế lên tới 150 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vì cáo buộc Bắc Kinh chiếm dụng công nghệ của Mỹ thông qua các yêu cầu liên doanh, thực hiện cấp phép công nghệ không công bằng, trộm cắp hoàn toàn và mua lại các công ty công nghệ Mỹ do nhà nước hậu thuẫn.

Trung Quốc phủ nhận chính sách ép buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc. Công ty cho biết sẽ trả đũa thuế quan đối với hàng hóa của Hoa Kỳ, bao gồm cả đậu tương và máy bay, sẽ có hiệu lực nếu Hoa Kỳ ra lệnh áp đặt.

Thanh Hiền