Từ lúc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chấp chính đến nay, những cuộc đấu tranh “thanh trừ quyền lực” trong nội bộ Đảng chưa từng giảm nhiệt.

Truyền thông Hoa Kỳ cho rằng, ông Đặng Tiểu Bình khá là “cay cú” với ông Mao Trạch Đông. Bởi vì sau khi ông Đặng lên nắm quyền, không những nhắm thẳng vào vợ ông Mao – bà Giang Thanh – hạ thủ, mà còn trả đũa con gái út yêu dấu của ông Mao – cô Lý Nạp. 

Đài Á Châu Tự Do ngày 23/5 đăng bài phỏng vấn đặc biệt bình luận viên Cao Tân. Ông Cao Tân nhận xét sau khi nắm thực quyền trong tay, Đặng Tiểu Bình vẫn kiên trì theo “Tư tưởng Mao chủ tịch”, nhưng chẳng qua là vì muốn “Mượn vỏ bọc của Mao Trạch Đông để lấy lại linh hồn ĐCSTQ cho Trung Quốc đại lục”.

Giang Thanh
Mao Trạch Đông dường như đoán trước được số phận gia đình của mình. (Ảnh: Soha)

Bài báo đi sâu hơn, nói ông Đặng không chỉ “xuống tay” với cựu đệ nhất phu nhân Giang Thanh, mà còn không quên “tính sổ” với hậu duệ nhà họ Mao, cụ thể là cô Lý Nạp, đứa con duy nhất của ông Mao và bà Giang, khiến cô Lý sống rất bần cùng: “Điều kiện sống của cô Lý còn khắc khổ hơn cả người dân phổ thông bình thường”, ông Cao nói thêm.

Sau khi bà Giang Thanh bị kết án chung thân, cô Lý Nạp bị đuổi khỏi Trung Nam Hải và biến mất thần bí gần 5 năm. Khi xuất hiện trở lại, cô Lý đã bệnh tật đầy người. Thời điểm trước khi bà Giang Thanh tự sát, vì mắc nhiều căn bệnh mãn tính khác nhau nên cô Lý cần phải điều trị thuốc men, trước sau đã tiêu hết hàng nghìn nhân dân tệ chi phí y tế. Thế nhưng khi đến cơ quan để nộp hóa đơn hoàn tiền, thì đại đa số chi phí y tế của cô đều không được duyệt, cô hầu như phải tự chi trả phần lớn.

Giang Thanh
Mao Trạch Đông đã đoán trước được vợ mình bà Giang Thanh sẽ bị “hạ bệ” đầu tiên. (Ảnh: Soha)

Nợ y tế quá lớn, không còn cách nào, cô Lý hạ mình viết thư gửi trung ương Đảng, dò ý hỏi xem cô còn có quyền kế thừa tài sản của Mao Trạch Đông cha mình để lại hay không. Bản thân cô không mong cầu gì nhiều, chỉ hy vọng thừa kế được một ít tài sản, lấy được khoản nghìn tệ trong số tiền nhuận bút của cha, bù vào khoản tiền vay chữa bệnh. Kết quả cô nhận lại được chỉ là câu trả lời phủ phàng từ Đặng Tiểu Bình, rằng tài sản trước đây của Mao Trạch Đông “đều là tài sản của Đảng và của quốc gia, bất kỳ người nào cũng không thể tùy tiện muốn lấy là lấy”.

Sau khi bị từ chối, Lý Nạp đành tìm đến ông Dương Thiệu – con trai Dương Thượng Khôn – cầu cứu. Dương Thượng Khôn – lúc bấy giờ là Tổng bí thư Quân đội kiêm Phó chủ tịch Quân ủy, trợ tá đắc lực của Chủ tịch Quân ủy Đặng Tiểu Bình – khi biết chuyện từng nói với người nhà rằng Đặng Tiểu Bình “Thật là vô nhân đạo”.

Đặng Tiểu Bình thẳng tay với “Công chúa Đảng” Lý Nạp. (Ảnh: ipkk.com)

Cái chết của Mao Trạch Đông đã đẩy cuộc sống của cô Lý Nạp trên bờ vực thẳm. Từ đó về sau cô chỉ mặc áo lam bạc màu và quần xanh quân đội rộng thùng thình, vừa lạc hậu vừa quê mùa như mấy bà lão, người ta không thể nhận ra đó từng là liên lạc viên “Cách mạng văn hóa” của Mao chủ tịch, Tổng biên tập “Báo Giải Phóng Quân”, Phó bí thư Trung ương Đảng ngày nào.

Lý Nạp
Trong số 10 người con, Lý Nạp được chính tay ông Mao nuôi dưỡng và dạy dỗ, có thời gian sống bên cha nhiều nhất.(Ảnh: Google)

Cháu ngoại ông Mao – Vương Hiệu Chi từ nhỏ đã theo mẹ Lý Nạp đi nhặt rau ngoài chợ. Thương buôn ở chợ rau không dám tin đấy là cháu ngoại Mao chủ tịch một thời. Trong ký ức Vương Hiệu Chi, từ khi gia đình xảy ra biến cố, anh cũng học được cách “xem sắc mặt” người ta mà sống. “Lúc đó tôi cảm thấy mình là một đứa trẻ mình đầy tội lỗi, vì ai cũng thường xuyên trừng mắt nhìn tôi”, anh Vương nói.

Phải chăng vì quá yêu thương con trai Đặng Phác Phương mà Đặng Tiểu Bình trút giận lên Lý Nạp? (Ảnh: Google)

Từ bài báo, chúng ta cũng đã phần nào đoán được Đặng Tiểu Bình có gì đó “không hài lòng” về Mao Trạch Đông. Dư luận đoán rằng có thể vì “Đại cách mạng văn hóa” mà vợ chồng Mao Trạch Đông phát động, đã khiến cho cậu cả nhà họ Đặng là Đặng Phác Phương bị liệt nửa thân dưới, ngồi xe lăng suốt đời. Liệu những chuyện không hay mà gia đình ông Mao đang gặp phải, đó là do Đặng Tiểu Bình “giận cá chém thớt”?

Việc Đặng Tiểu Bình trả đũa Mao Trạch Đông cũng giống như Mao Trạch Đông từng đỗ hết trách nhiệm lên Nguyên soái Bành Đức Hoài. Năm đó, quá đau lòng vì con trai trưởng tử trận trong trận chiến với Triều Tiên, Mao Trạch Đông đinh ninh chính Bành Đức Hoài là người hại chết con trai của mình. Nên năm 1959, có thể vì thế mà Bành Đức Hoài bị phế chức và  bị “gạch tên” trong Đại cách mạng văn hóa.

Sau khi trừ khử hết hậu họa, gia tộc họ Đặng trở nên giàu có bậc nhất Trung Quốc. (Ảnh: Sina)

Bài báo còn tiết lộ, Đặng Tiểu Bình sau khi thẳng tay với “công chúa Đảng” Lý Nạp, lật đổ Hoa Quốc Phong, đã trở thành “danh gia vọng tộc” trong ĐCSTQ, tất cả các thành viên gia tộc họ Đặng đều thuộc tốp “những người giàu có” nhất Trung Quốc.

Khoảng giữa năm 1980, Đặng Phác Phương trong lần đến sân bay Bắc Kinh tiễn khách, đã ngồi trong chiếc “Big Ben” (xe Mercedes Benz sang trọng có ba hàng ghế ngồi mở rộng), phía sau “Big Ben” là chiếc “Tàu tuần dương” nhập khẩu từ Nhật ( xe SUV hạng sang với ba hàng ghế LAND CRUISER) – chuyên chở chiếc xe lăn “made in Canada” được đặt riêng dành cho Đặng Phác Phương. Tại thời điểm đó, rất ít người Trung Quốc biết được giá trị và đẳng cấp thực sự của hai chiếc xe trên.

Khai tâm, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung