Cuộc chiến với ISIS, hay Nhà nước Hồi giáo, là “một thế chiến III bằng các phương thức khác”, Quốc vương Jordan Abdullah II nói.

Vua Abdullah II đã gặp gỡ Tổng thống Obama tại Nhà Trắng vào tuần này và nói chuyện về cuộc chiến chống ISIS, tổ chức đã chiếm giữ lãnh thổ ở hai nước láng giềng Syria và Iraq.

“Đây là một vấn đề Hồi giáo. Chúng tôi cần phải đứng ra nhận việc này về mình. Chúng ta cần đứng lên và nói ra điều gì là đúng và điều gì là sai”, ông nói, theo CBS News. “Tôi hy vọng phần ngắn hạn sẽ là vấn đề quân sự, trung hạn sẽ là khía cạnh an ninh. Nhưng lâu dài sẽ là vấn đề về tư tưởng”, ông nói thêm.

Vua Abdullah cũng nói rằng, có thể chiến thắng cuộc chiến chống lại những phần tử cực đoan, bao gồm cả ISIS.

Vua Abdullah cũng nói rằng, có thể chiến thắng cuộc chiến chống lại những phần tử cực đoan, bao gồm cả ISIS.

“Đây là một cuộc chiến trong nội bộ Hồi giáo. Do đó chúng tôi phải đứng lên nhận lấy việc này. Chúng tôi phải lãnh đạo. Và chúng tôi phải bắt đầu phản công. Và tất cả chúng tôi cần phải đưa ra quyết định đó và đứng lên nhận lấy trách nhiệm của mình”, ông nói.

Tuần này, Thượng Nghị sĩ Rand Paul (Đảng Cộng hòa – đại diện cho bang Kentucky) đã dọa sẽ ép thực hiện một cuộc bỏ phiếu về việc tuyên chiến với ISIS như một bản sửa đổi dự luật về nước uống sạch.

“Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của một nhà lập pháp là phải bỏ phiếu “đồng ý” hoặc “không đồng ý” về việc liệu chúng ta có đưa những nam nữ thanh niên của chúng ta ra chiến trường hay không”, ông Paul nói, theo CNN. “Tôi nghĩ chúng ta đã bỏ rơi nghĩa vụ của mình, Quốc hội đã thoái bỏ nghĩa vụ đó. Tôi nghĩ, Tổng thống, với sự kiêu ngạo của mình, đã cho rằng ông ấy thậm chí không cần phải hỏi ý kiến”.

Thượng Nghị sĩ John McCain (Đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Arizona) đã bác bỏ dự luật này.

“Tôi cam kết rằng, không bao giờ có tuyết ở Gila Bend, Arizona, không bao giờ có chuyện thông qua quyền sử dụng quân lực trong phiên họp này của Quốc hội”, ông nói, theo The Hill.

Ông cũng kêu gọi Nhà Trắng gửi các nhà lập pháp bản thảo của dự luật chống ISIS. “Tôi đã từng tham gia vào nhiều lần bỏ phiếu thông qua quyền sử dụng quân lực, nó luôn bắt đầu bằng việc chính phủ gửi bản đề xuất của họ sang. Không có bản đề xuất nào cả. Tại sao lại không có bản đề xuất nào? Họ không có chiến lược nào ư?” ông nói.

Và Pháp đã tiến hành một cuộc tấn công lớn lên ISIS, theo Đài truyền hình Al Arabiya TV hôm thứ 6. “Ngay tại thời điểm này, một cuộc tấn công lớn đang diễn ra,” trích lời của Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian.

“Ngay tại thời điểm này, một cuộc tấn công lớn đang diễn ra,” trích lời của Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian.

Ông Le Drian cho biết các máy bay chiến đầu của Pháp có căn cứ tại Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất và Jordan đã thực hiện “từ 120 đến 130 nhiệm vụ” kể từ khi cuộc tấn công chống ISIS bắt đầu.

Bởi Jack Phillips, Epoch Times

Từ Khóa: