Hôm thứ Ba (29/5), Hoa Kỳ cho biết sẽ không thay đổi kế hoạch áp đặt thuế quan hạn mức 50 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong trường hợp Bắc Kinh không giải quyết vấn đề vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, theo Reuters.

Washington cũng sẽ áp dụng những hạn chế đối với các công ty Trung Quốc đầu tư tại Hoa Kỳ cũng như có các biện pháp kiểm soát lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, tuyên bố từ Nhà Trắng cho hay.

Chi tiết về chính sách kiểm soát đầu tư và xuất khẩu của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 30/6 và sắc lệnh về thuế sẽ được công bố trước ngày 15/6.

Các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng chính sách thuế và các chế tài sẽ vẫn được duy trì ngay cả sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận làm giảm thặng dư thương mại 375 tỷ USD giữa hai nước.

Các container hàng tại một cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Danh sách các mặt hàng có thể chịu mức thuế mới đã được Đại diện Thương mại Hoa Kỳ công bố, phần lớn các mặt hàng này là các sản phẩm mang tính nguyên liệu đầu vào cho việc sản xuất các sản phẩm khác cùng với một số mặt hàng điện tử.

Ngay sau khi Nhà Trắng phát đi thông báo, Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt và nói rằng rất ngạc nhiên trước hành động này của Hoa Kỳ đồng thời tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích của mình.

Các mối đe dọa từ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tác động mạnh đến thị trường tài chính, mặc dù nhiều nhà kinh tế tin rằng hai bên sẽ không để xảy ra xung đột lớn về kinh tế.

Trung Quốc nhiều lần nói rằng sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao và không quan tâm tới cáo buộc của Washington cho rằng những công ty công nghệ cao của nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ .

Đầu tháng này Mỹ-Trung đã đồng ý xem xét các biện pháp để làm giảm thặng dư thương mại giữa hai nước, dường như đây là một nỗ lực làm giảm nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, sẽ đến Bắc Kinh trong ít ngày tới để thuyết phục Trung Quốc đồng ý với lượng hàng hóa mà Mỹ muốn xuất khẩu vào nước này. Hoa Kỳ mong muốn thâm hụt thương mại với Trung Quốc giảm 200 tỷ USD trong hai năm, một con số được xem là không thực tế đối với hầu hết các nhà kinh tế và chuyên gia thương mại.

Hoa Kỳ có thể tăng xuất khẩu sang Trung Quốc bằng cách xuất nhiều mặt hàng nông sản và các sản phẩm năng lượng, và Trung Quốc đã đồng ý về nguyên tắc nhập khẩu nhiều hơn, nhưng thỏa thuận này không được hai bên cam kết vững chắc, Reuters bình luận.

Trí Dũng