Xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ giảm 6,4% nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang, theo nhận định của một viện nghiên cứu ở Seoul, theo Nikkei.

Viện Nghiên cứu Thương mại Quốc tế, một chi nhánh nghiên cứu của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, ước tính xuất khẩu của nước này sẽ giảm 36,7 tỷ đô la Mỹ trong năm nay, nếu Mỹ, Trung Quốc và EU tăng thuế 10%.

Nhà nghiên cứu cao cấp Moon Byung Ki cho biết: “Chúng tôi dự đoán các nhà xuất khẩu của chúng tôi, những người phụ thuộc rất nhiều vào G2 (Mỹ-Trung), sẽ phải đối mặt với những thiệt hại vì xung đột thương mại giữa hai nước là không thể tránh khỏi, do các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và các cuộc trả đũa của Trung Quốc đối với họ”.

Báo cáo được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump vào tuần trước lệnh cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ xác định xem liệu việc tăng thuế quan lên 100 tỷ đô la đối với các sản phẩm Trung Quốc có thích hợp hay không.

Đề xuất này tăng gấp đôi so đề xuất ban đầu của ông Trump hồi tháng trước, theo đó áp thuế 25% đối với 1.300 mặt hàng Trung Quốc, trị giá 50 tỷ đô la.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã trả đũa bằng cách thông báo kế hoạch áp thuế 25% với lượng hàng hóa Hoa Kỳ trị giá 50 tỷ USD. 106 sản phẩm bị ảnh hưởng sẽ bao gồm đậu nành và hóa chất. Việc thuế suất tăng vọt có thể ảnh hưởng đến các cuộc bỏ phiếu diễn ra trong cuộc bầu cử giữa tháng 11 tới.

Báo cáo của IIT cho biết, nếu Mỹ và Trung Quốc thỏa hiệp và mở rộng nhập khẩu các vật liệu bán dẫn của Mỹ, xuất khẩu chip của Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Đất nước này là quê hương của hai nhà sản xuất chip hàng đầu trên thế giới: Samsung Electronics và SK Hynix.

“Xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc sang Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm 4 tỷ USD, tức 0,7% tổng xuất khẩu hàng năm, nếu Trung Quốc mở rộng nhập khẩu các loại chip của Mỹ”, ông Moon nói.

Hàn Quốc đã xuất khẩu chất bán dẫn trị giá 65,5 tỷ USD sang Trung Quốc năm ngoái, chiếm 25,3% thị phần, trong khi đó của Mỹ đạt 10,5 tỷ USD, chiếm 4% thị phần. Đặc biệt, Hàn Quốc là nhà xuất khẩu thẻ nhớ lớn nhất, chiếm hơn một nửa thị trường nhập khẩu của Trung Quốc.

An Bình