Khi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ – nền kinh tế lớn nhất hành tinh – ngày càng căng thẳng, Bắc Kinh dần tăng vốn đầu tư sang Brazil để lấp đầy khoảng trống.

Dòng vốn vào Brazil của Trung Quốc cũng mở rộng sang nhiều lĩnh vực.

Trước năm 2010, các quỹ Trung Quốc chảy vào Brazil chủ yếu tập trung vào việc đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng cho “công xưởng khổng lồ” ở châu Á.

Nhưng trong những năm gần đây, chiến lược đó đã mở rộng bao gồm lĩnh vực viễn thông, ô tô, năng lượng tái tạo và dịch vụ tài chính, theo SCMP.

Bắc Kinh thậm chí còn khuyến khích tiến gần hơn với Brazil và các đối tác khác trong nhóm BRICS của các nền kinh tế mới nổi – Nga, Ấn Độ và Nam Phi. Đầu tư có thể sẽ là chương trình nghị sự chính khi BRICS mở hội nghị thượng đỉnh vào thứ Tư (25/7) tại Johannesburg.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil. Từ năm 2003 đến tháng 6 năm nay, các công ty Trung Quốc đã đầu tư gần 54 tỷ USD vào khoảng 100 dự án ở Brazil, theo số liệu từ Bộ Kế hoạch Brazil. Riêng năm 2017, con số này đã đạt gần 11 tỷ USD.

Dòng vốn này có thể là con dao 2 lưỡi với Brazil.

Một mặt, nó có thể giúp cho nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latin hồi phục từ đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử, kéo dài đến năm 2015 và 2016.

Luiz Augusto de Castro Neves, chủ tịch Hội đồng kinh doanh Trung Quốc-Brazil cho biết Trung Quốc có thể đóng một vai trò rất quan trọng để giúp nền kinh tế Brazil phục hồi.

Từ năm 2005 đến năm 2017, Brazil đã nhận được 55% tất cả các khoản đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc ở Mỹ Latinh, theo Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc cho Mỹ Latinh và vùng Caribê. Và số tiền đó sẽ làm cho ngành công nghiệp ngày càng rộng lớn.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn chỉ ra sự mất cân bằng mạnh mẽ trong thương mại, vì nguyên liệu thô bao gồm sắt và đậu tương chiếm 86% xuất khẩu của Brazil sang Trung Quốc.

Ông Castro Neves nói ông rất tiếc vì thiếu một chiến lược rộng lớn hơn của Brazil để hưởng lợi từ dòng vốn khổng lồ từ Trung Quốc. Ông giải thích các nước Mỹ Latin, bao gồm Brazil, có thái độ thụ động đối với Trung Quốc.

Người Trung Quốc biết chính xác những gì họ muốn từ Brazil. Nhưng liệu Brazil có biết đang tìm kiếm gì từ họ, ngoài việc bán nhiều hơn?

Thanh Hiền