Tóm tắt bài viết

  • Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin phát biểu trên "Fox News Sunday" rằng các cuộc đàm phán song phương kết thúc vào thứ Bảy (19/5) đã đạt được nhiều hứa hẹn đủ để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không tiếp tục leo thang về thuế quan.
  • Hoa Kỳ hứa sẽ giữ lại các mức thuế trừng phạt lên đến 150 tỷ USD, trong khi Trung Quốc đồng ý "tăng đáng kể" nhập khẩu hàng hóa của Mỹ, bao gồm năng lượng và các sản phẩm nông nghiệp.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đang “tạm dừng cuộc chiến thương mại” sau hai ngày đàm phán và “đã tạo ra những tiến bộ có ý nghĩa”, theo Business Insider.

Mặc dù không ép được Trung Quốc cắt giảm thặng dư thương mại với Mỹ, ông Mnuchin cho biết nhóm nghiên cứu của Mỹ đã nhận được một số cam kết về khuôn khổ giảm thâm hụt theo các giai đoạn thời gian, bao gồm việc Trung Quốc tăng gấp đôi mua các sản phẩm năng lượng của Hoa Kỳ.

Vì sự tiến bộ này, ông Mnuchin nói với Fox News Sunday rằng chính quyền Trump trước đó đã đồng ý giữ mức thuế trừng phạt lên đến 150 tỷ USD đối với các sản phẩm của Trung Quốc.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa trong một động thái đe dọa xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hiện nay, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý thực hiện các biện pháp để “giảm đáng kể” thâm hụt thương mại lớn của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Cuộc đàm phán của chính quyền Trump với phái đoàn Trung Quốc không đạt được một mục tiêu cụ thể bằng con số, nhưng ít nhất các cuộc đàm phán kéo dài ba ngày kết thúc vào thứ Bảy có thể giúp giảm căng thẳng. Trong những tháng gần đây, hai nước đã đe dọa áp đặt thuế quan trừng phạt trị giá hàng tỷ USD lên các mặt hàng xuất khẩu của nhau.

Trong một tuyên bố chung, Bắc Kinh cam kết “tăng đáng kể” việc mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ và nói rằng sự gia tăng này sẽ “đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của người dân Trung Quốc và nhu cầu phát triển kinh tế chất lượng cao”.

Hai nước cũng đã thống nhất về “những gia tăng có ý nghĩa” của xuất khẩu nông nghiệp và năng lượng của Mỹ.

Minh Đức