Tác động của cuộc xâm lược Ukraine của Nga sẽ vang vọng khắp hệ thống quốc tế trong nhiều năm và có thể trong nhiều thập niên.

Mặc dù Bán đảo Triều Tiên nằm ở phía đối diện của lục địa, nhưng triển vọng về chiến tranh và hòa bình vẫn bị ảnh hưởng bởi giao tranh tiếp diễn ở Donbass. Chiến tranh đã thay đổi môi trường an ninh của Đại Hàn Dân Quốc như thế nào và tương lai có thể ảnh hưởng gì tới địa chính trị của Đông Bắc Á?

Theo tác giả Robert Farley, di sản lớn nhất của Chiến tranh Nga-Ukraine rõ ràng là khả năng các quốc gia vẫn xâm chiếm lẫn nhau bằng những đội quân cơ giới hóa lớn nhằm nỗ lực chinh phục lãnh thổ và áp đặt các kết quả chính trị.

Phần lớn dàn xếp sau Chiến tranh Lạnh – và thực sự là phần lớn trong nửa sau của Chiến tranh Lạnh – dường như gợi ý rằng những cuộc chiến như vậy đã là dĩ vãng. Nhưng bây giờ có vẻ như điều này là quá lạc quan. Nếu Nga thành công trong việc chiếm giữ dù chỉ một phần của Ukraine, thì nó có thể tạo tiền lệ cho các cuộc chiến khác tiếp theo, cho đến và bao gồm cả một khu định cư lãnh thổ khác trên Bán đảo Triều Tiên. 

Cuộc chiến của Nga với Ukraine đã chứng kiến ​​nhiều đổi mới công nghệ sâu sắc, nhưng nó cũng chứng minh rằng các khía cạnh cốt lõi của hệ thống quân sự vũ khí kết hợp hiện đại vẫn còn vững chắc. Cho đến nay, bộ binh, thiết giáp và pháo binh đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột, với pháo binh dường như tiếp tục giữ vị trí ưu việt mà nó đã thiết lập trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Mặc dù Triều Tiên chắc chắn đã để cho quân đội thông thường của mình suy tàn, nhưng họ vẫn giữ được kho pháo và xe tăng khổng lồ cũng như một lực lượng bộ binh khổng lồ.

Những quan điểm cho rằng các cuộc tấn công vũ trang tổng hợp quy mô lớn đã trở thành dĩ vãng ít nhất cần phải tính đến sự tồn tại liên tục của quân đội Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng đã thay đổi. Chúng ta chưa biết kết quả của cuộc chiến tranh của Nga với Ukraine, nhưng chúng ta biết rằng Nga đã thực sự bị đóng cửa khỏi nhiều chiến trường truyền thống của mình ở phương Tây. Baltic bây giờ là một cái hồ của NATO. Hạm đội Biển Đen bị tàn phá có thể phải đối mặt với sự tiêu hao thêm trước khi chiến tranh kết thúc, và thậm chí có thể mất căn cứ tại Sevastopol. Việc Phần Lan gia nhập NATO đã đặt các căn cứ ở Bắc Cực của Nga dưới sự giám sát chặt chẽ hơn của NATO. Cùng với nhau, điều này có thể buộc Nga phải định hướng lại sự chú ý về quân sự và chiến lược của mình tới Thái Bình Dương. Tồi tệ hơn, mối quan hệ dường như chặt chẽ giữa Moscow và Bình Nhưỡng có thể dẫn đến sự hợp tác rộng lớn hơn để tái tạo nền kinh tế của Triều Tiên và khiến các lực lượng thông thường của nước này trở nên nguy hiểm hơn. Tất nhiên, một mối quan hệ như vậy sẽ mất một thời gian để phát triển do những khó khăn của Nga ở Ukraine, nhưng nó mở ra không gian cho chế độ Bình Nhưỡng. 

Chiến tranh cũng có thể thay đổi chương trình hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Không có gì bí mật rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã làm xáo trộn chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu, đại diện cho một cuộc tấn công trực tiếp của một cường quốc hạt nhân vào một cường quốc phi hạt nhân đã từ bỏ tài sản hạt nhân của mình để đổi lấy những cân nhắc về an ninh rộng rãi. Hơn nữa, các mối đe dọa hạt nhân khác nhau của Nga đã mở lại cuộc thảo luận về chiến tranh hạt nhân chiến thuật. Trong những điều kiện này, không có gì ngạc nhiên khi thấy có tiếng nói ở Hàn Quốc và ở Hoa Kỳ tranh luận về việc xem xét lại chính sách của Hàn Quốc về vũ khí hạt nhân. Phát triển vũ khí hạt nhân sẽ là một bước tiến lớn đối với Seoul, với những tác động lan rộng khắp khu vực, tuy nhiên, Seoul có thể cảm thấy cần phải tiếp tục chương trình hạt nhân nếu họ cảm thấy sự bảo đảm an ninh của Hoa Kỳ đã suy yếu. 

Có lẽ hơi quá khi khẳng định rằng Chiến tranh Nga-Ukraine đã thay đổi mọi thứ ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, an ninh của các hệ thống quốc tế vẫn liên kết chặt chẽ với nhau; khi chiến tranh gây căng thẳng cho một mạng lưới các mối quan hệ ở một nơi trên thế giới, nó sẽ được cảm nhận ở phần còn lại của địa cầu. Hiện tại Đông Bắc Á vẫn chưa phải chịu nhiều tác động mà chiến tranh đã gây ra đối với châu Âu, bao gồm lạm phát và thiếu năng lượng.

Có thể bạn quan tâm: