Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng Vương Kỳ Sơn đã trải qua những cuộc chiến sinh tử hồn siêu phách lạc trong 5 năm thực hiện chiến dịch ‘đả hổ diệt ruồi’, giới truyền thông hải ngoại thân Bắc Kinh đưa tin.

Gần đây Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương công bố số liệu cho thấy, trong chiến dịch chống tham nhũng 5 năm qua, Trung Quốc đã loại bỏ 235 quan chức cao cấp từ cấp tỉnh, bộ trở lên, trong 31 tỉnh thành của Trung Quốc có gần 10.000 quan chức cấp sở bị điều tra, các quan chức cấp cơ sở (huyện, xã) có 1 triệu 343 nghìn người bị trừng trị.

Cùng với cuộc chiến chống tham nhũng 5 năm qua của 2 ông Tập và ông Vương Kỳ Sơn là cuộc chiến nội bộ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trang mạng hải ngoại có tên Đa Chiều đã điểm lại những vụ việc gay cấn của 2 ông Tập – Vương trong bài “Cuộc chiến sinh tử của cải cách và chống cải cách”.

“Đấu tranh chống tham nhũng, thì chuyện sống chết cá nhân, hủy hoại danh dự cá nhân, đều không để ý đến nữa”. Ngày 4/8/2014, một tờ báo đảng địa phương đã “vô ý” để lộ ra lời nói trên của ông Tập Cận Bình. Cách đó khoảng 1 tuần là vụ sa lưới của ông Chu Vĩnh Khang, người có biệt danh “Vua chính trị và pháp luật”.

Ngày 26/6/2014, trong hội nghị của Bộ chính trị ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình có phát biểu tương tự: “Có người nói đe dọa chúng ta, hãy cứ chờ xem, tôi muốn nói cho các anh biết, ai sợ ai! Năm xưa Chu Dung Cơ nói phải chuẩn bị 100 cỗ quan tài, 99 cái cho kẻ tham nhũng, cái cuối cùng giành cho bản thân…. Hôm nay chúng ta cũng phải có dũng khí như thế này”. Ngày thứ 4 sau bài phát biểu đó, nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Từ Tài Hậu bị “khai trừ khỏi Đảng”, đồng thời giao cho cơ quan kiểm sát quân sự.

Bài viết còn nói, 2 ông Tập – Vương chống tham nhũng đã động đến quá nhiều miếng bánh của tập đoàn lợi ích quyền quý, “Bài nói chuyện sinh tử” của ông Tập Cận Bình không phải là lời nói quá chút nào.

Bài báo cũng dẫn lời một nhân sỹ Trung Nam Hải dấu tên tiết lộ, giới truyền thông đồn đoán về “sự vắng mặt bí ẩn của ông Vương Kỳ Sơn” là vì ông đang làm một đại án nào đó, mà lại bỏ qua việc ông Vương từng giờ từng phút đang đối diện với nguy hiểm. Bên ngoài luôn tập trung vào cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ của ông Tập Cận Bình, mà không nghĩ đến ông đang đối diện với những mối uy hiếp chết người của rất nhiều đối thủ có thế lực, sức mạnh.

Vai trò của ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn, một người chủ đạo chống tham nhũng, một người vung đao chống tham nhũng, khiến các cơ quan chức năng không thể không áp dụng các biện pháp bảo vệ tăng cường đối với hai ông.

Khi ông Tập Cận Bình tham dự lễ kỷ niệm 20 năm Hồng Kông trở về với Trung Quốc, công tác bảo vệ ở Hồng Kông được cho là có quy mô “lớn nhất trong lịch sử”. Một đoạn video lộ ra cho thấy: Khi ông Tập Cận Bình chuẩn bị dời sân bay, xung quanh chiếc xe chống đạn mà ông ngồi là các nhân viên anh ninh dày đặc, họ thậm chí còn chạy đồng thời khi chiếc xe khởi động, cho đến tận khi chiếc xe đạt đến tốc độ nhất định, sau đó có các đội xe và xe mô-tô bảo vệ khác đi theo vây quanh.

Bài báo thuật lại lời người đưa tin nói, trước Đại hội 18 và quanh thời điểm 2 người đứng đầu quân đội Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu bị bắt, Trung Nam Hải và trong khuôn viên quân ủy có một cánh quân bí mật luôn luôn chăm chú các động tĩnh của những người đứng đầu quân đội, đồng thời chỉ huy nhiều đơn vị quân đội đảm bảo trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Bài báo cũng cho biết, tin tức nội bộ ĐCSTQ nói, cho đến tháng 5/2017, ông Tập Cận Bình mới hoàn toàn kiểm soát quân đội. Hội nghị công tác cải cách quân đội cuối năm 2015, do nhiều ý kiến bất đồng nên buộc phải lùi lại, ông Tập Cận Bình cuối cùng phát biểu mạnh mẽ “Ai phản đối người đó bị cách chức” thì mới khởi động được các biện pháp cải cách. Điều động nhân sự quân đội cao cấp lại là một “Cuộc chiến sinh tử” nữa.

Một “chiến trường” có quan hệ sống còn đối với cuộc cải cách của ĐCSTQ là kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là làm sạch thị trường tài chính. Bài báo dẫn lời người đưa tin rằng, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã lập một danh sách đen, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp và cá nhân trong danh sách đen có các hoạt động tiền tệ ở nước ngoài.

Thanh Lâm, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung