Ngày 3/2, Thẩm phán liên bang Mỹ đã ra lệnh tạm dừng thực thi sắc lệnh cấm nhập cư của tổng thống Trump và phán quyết này có hiệu lực ngay lập tức trên toàn nước Mỹ. Đây là một thách thức lớn đối với chính quyền của ông Trump.

Tờ NYT đưa tin trong đêm thứ sáu các hãng hàng nhận được thông báo từ chính quyền cho phép các hành khách được lên máy bay đến Mỹ. Thứ bảy ngày 4/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho phép những người có thị thực hợp lệ vào Mỹ theo phán quyết của tòa án, theo Reuters.

Thứ sáu ngày 3/2, Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle, Washington đã ra phán quyết tạm dừng thực thi sắc lệnh hành pháp cấm nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Phán quyết được đưa ra trên cơ sở đơn kiện của tổng chưởng lý bang Washington và Minnesota chống lại sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump đối với công dân của 7 nước.

Tổng chưởng lý bang Washington, Bob Ferguson cho rằng sắc lệnh này gây tổn hại lớn đối với cư dân Mỹ và gia tăng phân biệt đối xử. Ông Ferguson nói sắc lệnh hành pháp của ông Trump nhắm mục tiêu đạo Hồi là đi ngược với luật pháp.

Tổng chưởng lý Bob Ferguson phát biểu tại một cuộc họp báo bên ngoài Tòa án, Washington ngày 3/2 (Ảnh: Karen Ducey/Getty Images)

Thẩm phán Robart viết một phần lý do ông ra phán quyết tạm dừng thực thi sắc lệnh nhập cư của tổng thống bởi vì các nguyên đơn có khả năng thắng kiện trên cơ sở hiến pháp.

Giáo sư Luật của Harvard cho biết bang Washington sẽ gặp khó khăn trong vụ kiện này vì trong quá khứ Tòa án Tối cao đã từng ra phán quyết rằng Hiến pháp không bảo vệ đối với người không phải công dân Mỹ.

Phản ứng của Nhà trắng là tuyên bố sẽ nộp đơn yêu cầu dừng khẩn cấp đối với phán quyết của Tòa án để bảo vệ sắc lệnh hành pháp của tổng thống.

Nhà Trắng khẳng định sắc lệnh hành pháp của ông Trump là “hợp pháp và phù hợp” với “mục đích bảo vệ đất nước và tổng thống có quyền hiến pháp cũng như trách nhiệm bảo vệ nhân dân Mỹ”.

Chính quyền của ông Trump có thể kháng cáo phán quyết của thẩm phán Robart tại Toà phúc thẩm Mỹ.

Sáng ngày 4/2, ông Trump đã viết Twitter cảnh báo: “Khi một quốc gia không còn nói ai được phép và ai không được phép đi vào và đi ra, đặc biệt là vì lý do an toàn và an ninh thì sẽ có rắc rối lớn!”.

Trên Twitter, ông Trump nói rằng phán quyết của thẩm phán là “vô lý và sẽ bị lật ngược”.

Diệu Linh

Xem thêm: