Tòa án phúc thẩm đang xem xét việc có nên gỡ bỏ hay phục hồi sắc lệnh nhập cư của tổng thống Donald Trump. Trong phiên tranh tụng, luật sư 2 bên đã phải xoay sở với nhiều câu hỏi hóc búa của thẩm phán.

Ngày 3/2, thẩm phán liên bang Mỹ James Robart ở thành phố Seattle, bang Washington đã ra phán quyết hoãn thi hành sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump. Sắc lệnh này cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày và tạm dừng chương trình nhận người tỵ nạn trong 120 ngày đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.

Ngày 4/2, Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp đơn kháng án, yêu cầu dừng khẩn cấp phán quyết của thẩm phán Robart và phục hồi ngay lập tức sắc lệnh cấm nhập cư của tổng thống.

Sau khi từ chối đơn yêu cầu dừng khẩn cấp phán quyết của thẩm phán Robart, Tòa án Phúc thẩm đã yêu cầu luật sư 2 bên nộp thêm bằng chứng pháp lý và tổ chức phiên tranh tụng vào ngày 7/2.

Phiên tòa Phúc thẩm được chủ trì bởi 3 thẩm phán để nghe tranh tụng giữa luật sư đại diện chính phủ Mỹ và luật sư đại diện cho tiểu bang Washington và Minnesota.

Thẩm phán yêu cầu luật sư chính phủ đưa ra chứng cứ những người dân từ 7 quốc gia mang đến mối nguy hiểm.

Luật sư đại diện cho chính phủ, August Flentje cho biết “thủ tục tố tụng xảy ra quá nhanh” nên chưa đưa được bằng chứng cụ thể.

Ông Flentje cho biết, Quốc hội và chính quyền tổng thống Barack Obama trước đây đã xác định 7 quốc gia này có nguy cơ khủng bố cao nhất. Trong quá khứ nước Mỹ từng thị hành sắc lệnh nghiêm ngặt đối với người nhập cư từ các nước này.

Thẩm phán Richard Clifton đặt một câu hỏi khó tương tự đối với luật sư đại diện bang Washington và Minnesota, bên khởi xướng chống lại sắc lệnh nhập cư.

Ông Clifton hỏi về bằng chứng chứng minh sắc lệnh cấm của tổng thống Trump có động cơ phân biệt đối xử với người Hồi giáo.

Theo thẩm phán Clifton cho biết chỉ có 15% người Hồi giáo bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của ông Trump, nhưng “mối lo ngại về nguy cơ khủng bố liên quan đến những kẻ Hồi giáo cực đoan là không thể phủ nhận”.

Đại diện bang Washington đã trích dẫn tuyên bố công khai của ông Trump kêu gọi lệnh cấm nhập cảnh người Hồi giáo vào nước Mỹ để minh chứng về động cơ kỳ thị tôn giáo.

Vào cuối phiên điều trần, Tòa Phúc thẩm cho biết sẽ đưa ra quyết định sớm nhất có thể, khả năng trong tuần này. Nếu Tòa Phúc thẩm giữ nguyên phán quyết của Tòa án Washington, vụ kiện này sẽ phải lên đến Tòa án Tối cao Mỹ.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: