Khi mặt đất đóng băng tan chảy trong suốt mùa đông, nó đang trở thành một biến số bất ngờ trong cuộc chiến ở Ukraina. Phe phương Tây ủng hộ Ukraine và phe chống phương Tây ủng hộ Nga đều đang củng cố tình đoàn kết.

Vùng Donetsk, hiện là chiến trường ác liệt ở miền đông Ukraine. Nơi đây toàn bộ nền chiến hào biến thành một đống bùn lầy, ủng của những người lính cũng dính đầy bùn.

Khi thời tiết ấm lên và những cơn mưa mùa xuân đổ xuống, mặt đất đóng băng suốt mùa đông tan chảy và biến thành bùn.

Với việc Ukraine và Nga dự đoán sẽ xảy ra các cuộc tấn công lớn vào mùa xuân này, cũng có những dự đoán rằng cuộc đối đầu sẽ kéo dài hơn dự kiến ​​do mặt đất lầy lội cản trở binh lính của cả hai bên.

Phóng viên đài SBS của Hàn Quốc trích dẫn lời chỉ huy Pháo binh Ukraine rằng: “Như bạn có thể thấy, binh lính của cả hai bên đang ở nguyên vị trí vì họ bị bao phủ bởi bùn vào mùa xuân. Không thể tiến về phía trước”.

Giữa lúc này, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv, thủ đô của Ukraine vào ngày 27. Chỉ một tuần sau chuyến thăm của Tổng thống Biden, sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ đã được tái khẳng định.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến công du 5 quốc gia Trung Á được mệnh danh là ‘sân trước của Nga’, bắt đầu từ Kazakhstan vào hôm 28. Nó dường như là một chiến lược ngoại giao nhằm cô lập Nga bằng cách buộc các nước này tránh xa cuộc chiến ở Ukraine.

Đối phó với điều này, Tổng thống Lukashenko của Belarus, đồng minh của Nga, sẽ thăm Trung Quốc trong ba ngày kể từ hôm 28 theo lời mời của ông Tập Cận Bình.

Tại hội nghị thượng đỉnh, hai bên dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc ủng hộ Nga và nhấn mạnh đến việc tăng cường đoàn kết chống phương Tây.