“Chính trị hoa quả” của Đảng Cộng sản Trung Quốc là một phương thức đã được sử dụng nhiều lần.

Trong những ngày gần đây, “cuộc chiến hoa quả xuyên eo biển” đã bùng lên và Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ đình chỉ nhập khẩu dứa Đài Loan. Liệu điều này có gây ra một hiệu ứng domino và hậu quả là sẽ khiến các sản phẩm nông nghiệp khác bị ảnh hưởng, khiến các tầng lớp xã hội ở Đài Loan lo ngại.

Theo The Epoch Times, lệnh cấm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với việc nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp là có căn nguyên lịch sử. Ngoài ra, suy nghĩ của ĐCSTQ khác với những người bình thường. Thay vì thảo luận về chính sách của ĐCSTQ đối với Đài Loan, việc cần làm là xét xem bước tiếp theo là gì. Tốt hơn hết là nên xem lại chính sách nông nghiệp của Đài Loan và ưu tiên hàng đầu là quảng bá nông nghiệp của Đài Loan ra thế giới.

Sau khi mở cửa giao lưu xuyên eo biển, ĐCSTQ từ lâu đã sử dụng nông nghiệp để chi phối Đài Loan. Nông nghiệp đã trở thành mục tiêu của cuộc chiến thống nhất của ĐCSTQ đối với Đài Loan, và hoa quả đã trở thành con bài mặc cả cho các hoạt động chính trị.

Jiao Jun, một chuyên gia nông nghiệp và tác giả của cuốn “Chính trị trái cây”, trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, đã đề cập rằng việc ĐCSTQ cấm nhập khẩu dứa Đài Loan đã thực sự khuấy động những dây thần kinh nhạy cảm của thương mại nông sản xuyên eo biển. Xuất khẩu dứa Đài Loan phụ thuộc khá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Vì vậy, Jiao Jun cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi mọi thứ.

Bà Thái Văn Anh cho biết trên Twitter: “Sau rượu vang Úc, các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc hiện đang nhắm vào dứa Đài Loan”.

Jiao Jun nói rằng, trao đổi nông nghiệp xuyên eo biển phải quay trở lại năm 2005. Liên Chân, cựu chủ tịch Quốc Dân Đảng, và Hồ Cẩm Đảo, Chủ tịch Trung Quốc lúc bấy giờ, đã tổ chức cuộc gặp Liên – Hồ và ký thông cáo báo chí để nói về vấn đề này.

Nông nghiệp trở thành trọng tâm của mặt trận thống nhất

Trong thông cáo báo chí của Liên – Hồ nhất trí 5 điểm, trong đó điểm thứ 3 đã đề cập đến việc “giải quyết vấn đề bán các sản phẩm nông nghiệp của Đài Loan ở Trung Quốc đại lục”, theo đó Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp, bao gồm “22 hạng mục thuế quan đối với trái cây Đài Loan” nhằm mang lại lợi ích cho Đài Loan, thậm chí, sự đồng thuận năm điểm của Liên – Hồ cũng trở thành sự khởi đầu của sự bùng nổ thị trường trái cây ở Đài Loan.

Cho đến năm 2012, ĐCST và Philippines châm ngòi cho tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, ĐCSTQ đã ban hành lệnh cấm chuối và dứa Philippines. Vào thời điểm Mã Anh Cửu nắm quyền, quan hệ hai bờ eo biển khăng khít, quả dứa Đài Loan đã nắm bắt cơ hội để mở cửa thị trường Trung Quốc đại lục.

Jiao Jun nhấn mạnh rằng, để giúp Mã Anh Cửu tái đắc cử vào năm 2012, việc mua trái cây Đài Loan của ĐCSTQ đã đạt đến đỉnh điểm vào thời điểm đó.

Jiao Jun nói: “Chính sách Đài Loan của ĐCSTQ là đưa ra các vấn đề nông nghiệp nhằm thúc đẩy giai đoạn giao lưu xuyên eo biển trở thành tâm điểm chủ ý và đạt được mục đích cuối cùng là chiếm được cảm tình của người dân Đài Loan”.

Tuy nhiên, sau khi Hồ Cẩm Đào từ chức vào năm 2012 và Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông ta đã ngay lập tức điều chỉnh các chính sách nông nghiệp của Đài Loan, đặc biệt là sự bùng nổ của Phong trào sinh viên Hoa hướng dương vào năm 2014, ngăn cản “Hiệp đinh Thương mại dịch vụ” được ký kết giữa hai bên. Chuỗi phong trào xã hội này cũng gián tiếp giúp bà Thái Anh Văn được bầu làm tổng thống vào năm 2016. Cho đến nay, nông nghiệp đương nhiên đã là một vấn đề vượt lên khỏi giai đoạn giao lưu xuyên eo biển.

Jiao Jun nói: “Chủ yếu là ĐCSTQ nhận ra rằng nó tiếp tục mang lại lợi nhuận cho nông nghiệp Đài Loan, nhưng điều đó cũng không thay đổi được ác cảm của Đài Loan đối với ĐCSTQ”.

Vậy nên có thể ĐCSTQ sẽ “làm mình làm mẩy”, dùng nông nghiệp để uy hiếp Đài Loan.

‘Na Đài Loan’ trở thành mục tiêu tiếp theo?

Do việc xuất khẩu dứa trước đây phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc đại lục nên thế giới bên ngoài không ngừng đồn đoán liệu có phải quả na của Đài Loan sẽ trở thành đối tượng tiếp theo bị ĐCSTQ cấm.

Jiao Jun nói rằng, na thu hoạch vào tháng 10, vậy vẫn còn một khoảng thời gian, và vì thế còn quá sớm để nói về điều này.

Quả Na Đài Loan (ảnh: Epoch Times).

Jiao Jun, người đã nghiên cứu các hoạt động trao đổi xuyên eo biển trong một thời gian dài, nói rằng không ai có thể hiểu được nhóm ra quyết định của Trung Nam Hải, hay cách Ủy ban Trung ương ĐCSTQ xây dựng chính sách Đài Loan của họ như thế nào cũng như hoạt động nội bộ của nó.

Bởi theo Jiao Jun: “Hành động của ĐCSTQ là không thể được giải thích theo lý lẽ thông thường”.

Xếp hàng mua dứa

Về việc người dân thuộc các tầng lớp trong xã hội Đài Loan hiện đang tích cực thu mua dứa và mong chờ xử lý khủng hoảng, Jiao Jun cho rằng đây chỉ là một biện pháp khẩn cấp, chứ không giải quyết được căn nguyên của vấn đề. Và ông tin rằng Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan cũng hiểu rõ ràng rằng đó không phải là một giải pháp vĩnh viễn để giải quyết nhu cầu cấp bách bằng việc kêu gọi mọi tầng lớp trong xã hội thu mua lượng lớn dứa trong một thời gian ngắn.

Nhận thức được tác động của các yếu tố ĐCSTQ, khi trái cây và rau quả dồi dào, Đài Loan cần chi ít nhất hàng tỷ đồng để tăng cường tiếp thị hàng năm nhằm cân bằng sự mất cân đối giữa sản xuất và bán hàng, chế biến, và có kế hoạch tổ chức đội chế biến nông sản quốc gia.

Không có ‘thuốc đặc trị’ trong sản xuất và kinh doanh

Jiao Jun cho rằng, những chính sách mà chính phủ Đài Loan đang thực hiện tuy rằng trong giai đoạn sơ khai nhưng rất đáng được ghi nhận, vì khởi đầu mọi thứ đều khó khăn, thương trường như chiến trường chỉ có súng thật và đạn thật, chỉ có hai kết quả là kiếm được tiền và mất tiền, cho nên cần phải có thời gian vài năm và thực hiện từng bước một mới có hiệu quả chứ không phải là một sớm một chiều.

Vụ việc quả dứa giờ đây đã trở thành cuộc khẩu chiến của mọi tầng lớp xã hội Đài Loan. Ông cho rằng cách tốt nhất là gác lại những tranh chấp đó và “cho chính quyền một thời gian” để mở đường cho sản xuất và tiếp thị nông sản, kiên nhẫn chờ ngày đơm hoa kết trái.

Hiện xuất khẩu dứa của Đài Loan dựa vào thị trường Trung Quốc đại lục đang chiếm 90% tổng sản lượng, vì vậy chuyển đổi sang sản phẩm chế biến, nâng cao giá trị gia tăng, tấn công thị trường nước ngoài là giải pháp căn cơ cho Đài Loan vào lúc này.