Trước động thái thân thiện của Tổng thống Mỹ Donal Trump với Đài Loan, Trung Quốc đã “nắn gân” chính phủ của bà Thái Anh Văn về quân sự. Không chỉ vậy, giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh có thể “nã đạn” vào Hoa Kỳ để làm Washington xao nhãng hòng tranh thủ tấn công Đài Loan, theo Business Insider.

Trung Quốc từ lâu đã sống với một mối lo mà Bắc Kinh xem như một nguy cơ đe dọa hữu hình. Chỉ cách vài dặm ngoài khơi bờ biển là sự tồn tại của Đài Loan – hòn đảo bị Trung Quốc xem như một tỉnh ly khai. Nền dân chủ trên hòn đảo này khiến đảng cầm quyền Trung Quốc ăn không ngon ngủ không yên.

Đặc biệt gần đây, khi chứng kiến cách tiếp cận thân thiện của Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính phủ bà Thái Anh Văn, Trung Quốc càng thêm lo ngại và phải tìm cách “nắn gân” về mặt quân sự với Đài Loan theo cách đầy cảnh giác.

Mặc dù Đài Loan được Hoa Kỳ và các nước phương Tây cung cấp vũ khí, nhưng hòn đảo chỉ 23 triệu người không thể hợp lý kỳ vọng trở thành một quốc gia độc lập khỏi Trung Quốc đại lục.

Là một điều kiện tiên quyết cho bất kỳ mối quan hệ nào với đại lục, Bắc Kinh yêu cầu chỉ công nhận đảng điều hành chính phủ Trung Quốc là lãnh đạo thực sự của hòn đảo – chứ không phải là một chính phủ dân chủ Đài Loan.

Tiến sĩ Ken Geers, một chuyên gia an ninh mạng của Comodo (một công ty cung cấp phần mềm bảo mật internet), với kinh nghiệm làm việc tại NSA, cho biết nếu chiến tranh giữa Trung Quốc và Đài Loan nổ ra, bước đầu tiên có thể là sự tàn phá nước Mỹ, Business Insider đưa tin.

“Nếu có một cuộc chiến bắt đầu khi Trung Quốc muốn lấy lại Đài Loan, điều đầu tiên có thể xảy ra là phát đạn đầu tiên sẽ bắn tới New York’, ông Geers phát biểu.

Trung Quốc được biết đến với khả năng chiến tranh mạng vô cùng đáng sợ, và cũng được cho là đã đánh cắp “hàng tấn” công nghệ quân sự từ Mỹ, theo Business Insider.

Tổng thống Trump hiện tại đang theo đuổi các biện pháp khắc phục rò rỉ các tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ đã lọt vào tay Trung Quốc, với ước tính trị giá lên tới hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Ông Geers cho biết, ông đã chứng kiến cách làm thế nào những người được Nga thuê sử dụng chiến tranh quân sự hỗn hợp, một sự kết hợp giữa không gian ảo, thông tin và chiến đấu thông thường nhằm tấn công các quốc gia Baltic trong năm 2008.

Ông Geers cũng như những chuyên gia quân sự hàng đầu khác coi đây là một cuộc tổng duyệt trước của xung đột chiến sự trong tương lai, cuộc chiến này có thể diễn ra trên các mặt trận khác trong tất cả các lĩnh vực và diễn ra trong cùng thời điểm.

Ông Geers nghĩ rằng Trung Quốc sẽ tấn công không gian mạng vào một thành phố quan trọng của Mỹ để che mắt và làm xao lãng nước Mỹ. Trong khi Nhà Trắng đang bối rối về việc làm thế nào để có thể lấy lại cơ sở hạ tầng của các trung tâm tài chính trọng yếu, thì cùng lúc các tàu biển và máy bay của Trung Quốc có thể nhanh chóng có những bước tiến chiếm lại Đài Loan, theo Business Insider.

An Hòa