Trong mối quan hệ giữa các quốc gia, mức độ do thám lẫn nhau thể hiện mức độ chân thành của hai bên thực sự đến đâu. Tình trạng gián điệp “siêu hung hăng” của chính quyền Trung Quốc vào Mỹ cho thấy, nhẹ thì là “lợi dụng tiến tới khống chế”, nặng thì “ngươi chết, ta sống”, đang là quan điểm xuyên suốt của chính quyền Trung Quốc trong mối quan hệ với bất kì ai.

Gián điệp Trung Quốc là ai

Theo ông Trần Dụng Lâm, cựu tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc, đã rời bỏ chính quyền cho biết, tại Úc có 500 điệp viên chuyên nghiệp và 700 điệp viên không chuyên. Nếu tính theo tỉ lệ cơ học thuần tuý thì tại Mỹ có khoảng 13.000 điệp viên, chưa tính đến vai trò của Mỹ là quan trọng hơn nhiều so với Úc trong quan hệ với Trung Quốc, thì thực tế số lượng còn có thể nhiều hơn.

Hầu như tất cả các nhóm người Trung Quốc tại Mỹ đều có thể trở thành gián điệp cho chính quyền. Từ quan chức ngoại giao, doanh nhân, học giả, sinh viên, Hoa kiều đều được khuyến khích thu thập thông tin công nghệ, thương mại và cả thông tin cá nhân của người Mỹ. Ai có “đóng góp” đều được tuyên dương và tưởng thưởng về vật chất và tinh thần bởi chính quyền.

Nhóm đối tượng thuộc “giới tinh anh” của Mỹ cũng bị lợi dụng. Trường hợp thượng nghị sĩ Dianne Feinstein – Chủ tịch Uỷ ban của Thượng viện là một ví dụ. Phía Trung Quốc thường sử dụng chiêu thức “lợi thế làm ăn tại Trung Quốc” để tạo quan hệ. Chồng của Dianne Feinstein là Richard Blum đã nhận vị trí giám đốc Hiệp hội đối tác Thượng Hải Thái Bình Dương, một pháp nhân vốn được chỉ định bởi Giang Trạch Dân và Dianne Feinstein, và sau đó quản một quỹ đầu tư uỷ thác quy mô 150 triệu USD của ông này vào Trung Quốc. Năm 2010, FBI cáo buộc nhân viên lái xe 20 năm của bà là một điệp viên do Trung Quốc cài vào.

Gián điệp Trung Quốc thường sử dụng tiền, “lý tưởng” và cả tình ái để lôi kéo. Năm 2003, Katrina Leung bị FBI cáo buộc là đặc vụ của Trung Quốc, cô này đã quan hệ tình ái với hai đặc vụ cao cấp về Trung Quốc của FBI trong 20 năm.

Phạm vi tuyển dụng gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mở rộng sang công dân Hoa Kỳ, và việc tuyển dụng các quan chức CIA đã nghỉ hưu dường như là một xu hướng mới. (Ảnh: Pete Linforth từ Pixabay).

Phương thức và các lĩnh vực gián điệp

Các lĩnh lực bí mật công nghệ, thương mại thường được ưu tiên thu thập tin tình báo. Một số trường hợp, các thông tin hoạt động của cơ quan chính phủ, thông tin cá nhân của người Mỹ cũng bị thu thập về Trung Quốc. Chỉ riêng lĩnh vực gián điệp công nghệ, giới chuyên môn Hoa Kì đã ước tính thiệt hại 1000 tỉ USD mỗi năm vì gián điệp Trung Quốc.

Về phương thức, chính quyền Trung Quốc sử dụng đội ngũ hacker thuộc Quân đội Giải phóng (PLA) và Bộ an ninh quốc gia (MSS), xâm nhập vào hệ thống máy tính tại Mỹ. Lực lượng gián điệp chuyên nghiệp sẽ trực tiếp, hoặc thông qua các mối liên hệ với cá nhân và các thực thể của Mỹ để đánh cắp hoặc mua chuộc để có thông tin.

Lực lượng không chuyên như học giả, sinh viên, Hoa kiều sẽ tận dụng điều kiện làm việc để thu thập các thông tin công nghệ, thương mại của doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu Mỹ. Giám đốc FBI Christopher Wray đã mô tả về lực lượng không chuyên này: “Việc dùng những nguồn thu thập tin không chính thống, nhất là giới học thuật, như giáo sư, học giả, sinh viên… căn bản vượt quá mọi quy phạm đạo đức. Chính mức độ ngây thơ trong giới học thuật Mỹ về vấn đề này đưa đến hệ luỵ là cho họ một cơ hội khai thác dễ dàng. Môi trường nghiên cứu phát triển mà chúng ta đang có và tôn thờ lại bị họ lợi dụng”

Cách thức tinh vi nhất, đó là gắn các con chip gián điệp siêu nhỏ vào phần cứng và các đoạn mã độc vào phần mềm của thiết bị công nghệ sản xuất hay gia công tại các công ty Trung Quốc. Bởi trong chuỗi sản xuất toàn cầu, một phần rất lớn sản phẩm được gia công bởi công ty Trung Quốc. Năm 2018, Bloomberg dẫn thông tin của tình báo Mỹ cho biết, máy chủ tại hơn 30 công ty Mỹ như Apple, Amazon và cả một số nhà thầu quốc phòng Mỹ… đã bị phát hiện gắn chip gián điệp của Trung Quốc. Các máy chủ này được gia công bởi một công ty Trung Quốc.

Hình thức gián điệp này không chỉ áp dụng với nước Mỹ, nó phổ biến đến mức ngay cả Thành phố Hải phòng của Việt Nam cũng đã phải cấm các cơ quan sử dụng máy tính Lenovo vì có phần mềm gián điệp.

Các thông tin lấy cắp được sẽ chuyển cho các Trung tâm Chuyển giao công nghệ để tổng hợp và xử lý. Sau đó chuyển thành các thông tin có thể sử dụng được, rồi bán lại cho doanh nghiệp và cơ quan chính phủ.

gián điệp mạng
Mỹ khuyến khích xây dựng các liên minh quốc tế mới, để gây áp lực với Trung Quốc hạn chế gián điệp mạng. (Ảnh: Reuters)

Tuyển mộ

Chính quyền Trung Quốc chi phối truyền thông và hệ thống giáo dục để tuyên truyền về cái gọi là “lòng trung thành với đất nước và dân tộc”. Song song với “tuyên dương, khen thưởng” là gây sức ép mọi mặt, để người Trung Quốc ra nước ngoài chủ động hoặc bị động thu thập thông tin. Nhiều người trở thành gián điệp chuyên nghiệp, nhiều người chỉ đơn giản là vô tình trở thành công cụ cho chính quyền lợi dụng.

Với đối tượng chuyên nghiệp, các bước tuyển mộ thường bắt đầu bằng việc mời cộng tác nghiên cứu hay làm một công việc cụ thể nào đó, các đối tượng thường là các cá nhân có thể tiếp cận thông tin bí mật công nghệ, thương mại của các tổ chức của Mỹ.

Ngay cả Linkedin, một kênh tuyển dụng trên internet phổ biến tại Mỹ, cũng được gián điệp Trung Quốc sử dụng để tuyển mộ. Năm 2018, Reuter dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Phản gián Hoa Kì cho biết, Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch “cực kì hung hăng” trên Linkedin. Các tài khoản giả được thiết lập để liên hệ với hàng ngàn ứng viên trên Linkedin. Họ là những người có khả năng tiếp cận bí mật công nghệ, thông tin chính phủ, thương mại. Ban đầu họ có thể được gián điệp Trung Quốc mời làm việc ở một thực thể có liên hệ với chính quyền Trung Quốc, sau đó sẽ được dẫn dắt dần thành gián điệp, hoặc đơn giản chỉ là cũng cấp thông tin và hiểu biết của họ cho phía Trung Quốc.

(Còn tiếp)

Bài liên quan:

Cuộc chiến gián điệp (phần 2) – Sự đáp trả của chính quyền Trump