Hành động của quân đội Nga tại Syria làm cho cuộc nội chiến tại Syria ngày càng nghiêm trọng và phức tạp hơn, Mỹ và Nga rơi vào “cuộc chiến đại diện” tại Syria. Đây là điều mà Tổng thống Obama đặc biệt không muốn.

Mỹ chỉ ra “chiến lược sai lầm” của ông Putin

Theo Washington Post, cho đến nay người Mỹ vẫn không thay đổi chiến lược hai tầng của họ: không kích Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS); mềm mỏng ở Syria và phản đối các phe phái cung cấp viện trợ, đồng thời nỗ lực đàm phán để Tổng thống Syria là Assad rút lui.

Quan chức cao cấp Mỹ cho biết, người Nga tuy giành được một số lợi ích về mặt chiến thuật trong nội chiến Syria, nhưng Tổng thống Nga Putin sẽ phải trả giá về việc này. Mỹ đã chỉ trích Putin “sai lầm về chiến lược”, điều này sẽ làm uy tín của ông Putin trên quốc tế vốn đang suy yếu lại càng yếu thêm, đồng thời còn cổ vũ sự lan rộng của phần tử vũ trang.

Nếu mục đích của Putin là “giành được (thế giới) chú ý, chúng tôi nhận thấy đây là chiến lược sai lầm”, một quan chức cấp cao của Mỹ nói. Vị quan chức này còn cho biết: “Nga hiện được xem là đang chống phái Sunni… kích động lòng căm phẫn của các tổ chức cực đoan, trong đó có cả Nhà nước Hồi giáo IS”.

Nga bảo vệ Assad, Mỹ muốn Assad ra đi

Giới chuyên gia cho rằng, sách lược của Tổng thống Putin là: “Anh chấp nhận điều kiện ‘giữ Assad’ của chúng tôi, sau đó chúng tôi sẽ rút lui để anh giải quyết vấn đề của anh”. “Nếu anh không làm như thế, chúng tôi sẽ tạo ra một cục diện mơ hồ… sẽ ngày càng nhiều dân tị nạn chạy đến châu Âu, cuộc sống của anh sẽ ngày càng khó khăn”.

Chính quyền Obama từng cho biết, nội chiến Syria có thể giải quyết thông qua đàm phán, nếu ông Assad không rút lui thì không thể có phương án giải quyết. Vào trung tuần tháng 9, lực lượng vũ trang chống chính phủ Syria do Cục tình báo Trung ương Mỹ huấn luyện dường như đã xoay chuyển cục diện ở Syria, họ đã chiếm được hai tỉnh phía tây bắc là Idlib và Aleppo, ở phía nam đã tiến gần biên giới Jordan.

Một quan chức tình báo Mỹ đã bày tỏ ý kiến quan ngại vào thứ Tư vừa qua: “Hành động của Nga là mối nguy khiến viễn cảnh hòa bình và thống nhất ở Syria trong tương lai ngày càng xa vời”.

Gần đây, Liên Hiệp Quốc đã cùng các tổ chức khác nỗ lực thúc đẩy đàm phán ngừng bắn cục bộ mới, nhưng vụ oanh tạc của quân đội Nga làm thay đổi tất cả.

Mỹ và Nga rơi vào “cuộc chiến đại diện”

Phía Nga từng cho biết, mục đích của họ là đánh phe Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Thế nhưng mục tiêu tập kích vừa qua đa số lại hướng vào khu vực kiểm soát của phe chống đối chính phủ ở phía tây Syria. Hành động của Nga được cho là để dọn đường cho quân đội của ông Assad đoạt lại khu vực chiếm đóng đang trong kiểm soát của phe phản đối.

Quân đội của Tổng thống Assad được sự hỗ trợ của Nga và Iran, thậm chí có sự tham gia của chiến binh Hezbollah của Iran.

Nhóm phần tử có vũ trang do được Cục Tình báo Trung ương Mỹ ủng hộ đã bắt đầu tiến vào khu vực quân Nga oanh tạc, đối đầu với quân chính phủ Syria, đây là cuộc chiến của Nga và Mỹ, có thể gọi là “cuộc chiến kẻ đại diện”, điều mà Tổng thống Obama đặc biệt muốn tránh.

Mỹ rơi vào thế lưỡng nan

Chính quyền Obama cùng giới chuyên gia ngày càng tỏ rõ lo ngại, nếu Tổng thống Obama không có hành động quyết đoán, ví dụ như nếu không nhanh chóng nhận lãnh không phận phía tây bắc Syria và vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, người Mỹ sẽ chịu tổn thất về cả về vị thế, chính sách ngoại giao và mục đích chống khủng bố. Hiện nay vùng không phận này đang bị Nga kiểm soát.

Vào ngày 7/10 vừa qua, quan chức cấp cao chính phủ Mỹ cho biết, không có chứng cứ cho thấy quân Nga có quân đội tác chiến trên mặt đất ở Syria, tuy nhiên quân Nga đã bố trí thiết bị điện tử tối tân, trong đó có loại thiết bị gây nhiễu sóng về hàng không. Ngoài chính phủ Nga và Syria, hiện chỉ có máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu đánh quân Hồi giáo IS trong lãnh địa Syria.

Hiện nay, tranh luận gay gắt trong nội bộ nước Mỹ là: Nga lao vào cuộc chiến Syria, Mỹ cần tránh bị cuốn vào xung đột ở Trung Đông khiến người Mỹ trở thành mục tiêu tấn công, đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Thế nhưng, một phương diện khác, nếu Mỹ thừa nhận địa vị chủ đạo của Nga, nếu Nga bảo vệ thành công chính quyền Tổng thống Assad, cuộc chiến Syria với mức độ bành trướng của nó sẽ ngày càng kinh khủng hơn. Phe quân chống chính phủ do Mỹ ủng hộ, nhiều người đang lo lắng họ sẽ không còn tiếp tục được Mỹ chi viện.

Mới đây, một tổ chức từ thiện quốc tế đã lên tiếng: “Người Nga càng ngày càng lún sâu vào xung đột ở Syria, việc này sẽ làm ngày càng nhiều dân thường phải di tản, khiến công tác cứu trợ nhân đạo ngày càng thêm phức tạp”.

Ngày càng có nhiều người Syria tiến về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ làm tình hình mỗi lúc một tồi tệ hơn, nếu có cơ hội họ lại chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: