Theo hãng tin Bloomberg, Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản về hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc trong các cuộc đàm phán kết thúc vào 27/1. Chính phủ Hà Lan sẽ yêu cầu nhà máy ASML của Hà Lan không bán thiết bị tia cực tím sâu (DUV) cho Trung Quốc, điều này chắc chắn sẽ đưa đến hạn chế cấp độ bom hạt nhân đối với ngành công nghiệp chip của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Tạ kim Hà, chủ tịch của Caixin Media, gần đây đã chỉ ra trong chương trình “Hướng tới kỷ nguyên” rằng, chiến lược của Hoa Kỳ không chỉ làm giảm khả năng công nghệ cao của Trung Quốc, mà nó còn chú ý đến vấn đề thị trường nhà đất và tỷ lệ việc làm còn lại sau khi ngành này chuyển ra ngoài Trung Quốc.

Ông Tạ cho biết: “Cuộc chiến chip” là một trận chiến không khói lửa, mặc dù không có cuộc chiến cụ thể giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng nó hơn hẳn một cuộc chiến tranh. “Hoa Kỳ hy vọng rằng tất cả các nhà máy của Intel sẽ quay trở lại Trung Quốc để sản xuất và ngành công nghiệp bán dẫn như TSMC cũng phải bén rễ ở những nơi như Arizona”.

Ông tin rằng sát thủ lớn nhất của việc hạn chế sản xuất và chế tạo chip cao cấp ở Trung Quốc và hạn chế xuất khẩu thiết bị từ các nước khác sang Trung Quốc là: Những người có hộ chiếu Mỹ bị cấm làm việc trong các công ty bán dẫn của Trung Quốc, động thái này chắc chắn sẽ khiến một lượng lớn những người trong ngành và những tài năng cấp cao rời bỏ Trung Quốc.

Ông Tạ Kim Hà cho rằng nếu kéo dài thêm 3 đến 5 năm nữa, toàn bộ ngành công nghiệp này có thể sẽ dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc và bong bóng bất động sản sẽ xuất hiện, đồng thời cũng xuất hiện vấn đề thất nghiệp lớn ở thanh niên TQ. “Bởi vì chip được sử dụng rộng rãi, ấm đun nước thông minh, bếp điện tử, máy thu thanh và nhiều sản phẩm điện tử khác đều có chip”.

Có thể bạn quan tâm: