Nữ MC nổi tiếng Ksenia Sobchak, tuyên bố sẵn sàng rút khỏi cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, để ủng hộ một “liên minh chính trị” ngay trong ngày Thượng viện Nga chính thức công bố bắt đầu khởi động các chiến dịch tranh cử (18/12).

Hãng TASS dẫn lời phóng viên truyền hình Nga nổi tiếng Sobchak: “Tôi nghĩ rằng sẽ không công bằng khi ông Alexei Navalny bị loại khỏi cuộc đua tổng thống mặc dù tôi không có cùng quan điểm với ông ấy. Tuy nhiên, tôi tin rằng các chính trị gia khác gồm cả tôi có chung mục tiêu về các vấn đề quốc tế”.

Cô Ksenia Sobchak nhấn mạnh “Tôi sẵn sàng liên minh với họ. Tôi đã đưa ra một số tuyên bố quan trọng và tôi sẽ làm những điều này cho tới khi tôi rút lui hỏi cuộc đua”.

Tuyên bố của cô Sobchak được đưa ra ngay sau khi Thượng viện thông qua nghị quyết ấn định bầu cử tổng thống vào ngày 18/3/2018. Tổng thống Putin đã xác nhận trong cuộc họp báo cuối năm rằng ông sẽ tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, thay vì đại diện cho đảng Nước Nga cầm quyền.

Cô Ksenia Sobchak tuyên bố ý định tranh cử hôm 18/10 trong một bài viết và video. Sobchak, 36 tuổi, là con gái của cố thị trưởng St Petersburg Anatoly Sobchak. Cô là người nổi tiếng ở Nga với vai trò người dẫn chương trình, người mẫu, diễn viên và từng xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Playboy.

Theo kết quả khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Putin đều trên 80%. Nhiều người cho rằng, ông Putin sẽ dễ dàng chiến thắng nếu tái tranh cử.

Cùng ngày, Chính phủ Liên bang Nga cũng đăng Nghị quyết của Thượng viện ấn định bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3/2018, và chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu vào ngày 18/12/2017.

Nghị quyết trên đã được Thượng viện Nga thông qua hôm 15/12. Chủ tịch CEC cho biết, kế hoạch tranh cử đã được phê chuẩn, theo đó có tổng cộng 23 ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử, trong đó có đương kim Tổng thống Nga V.Putin.

Từ Khóa: