Cách tiếp cận để vắc-xin viêm phổi Vũ Hán được sử dụng trong cộng đồng của Nga và Trung Quốc thời gian gần đây, được chuyên gia đánh giá là có khả năng làm bệnh tình trở nên trầm trọng thêm.

Công ty dược phẩm Trung Quốc Cansino Biologics đang đàm phán với một số quốc gia để tìm kiếm sự chấp thuận khẩn cấp cho việc thử nghiệm sử dụng vắc xin viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) do công ty này nghiên cứu. Vì vắc xin vẫn chưa hoàn tất các thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả trên quy mô lớn, nên các hành động hiện nay của công ty này đã làm dấy lên những lo ngại về an toàn sức khỏe cộng đồng và đạo đức nghề nghiệp, theo Epochtimes.

Các chuyên gia an toàn sức khỏe cộng đồng nói rằng, quá trình thử nghiệm vắc xin phải minh bạch và công ty CanSino phải công khai số liệu về quá trình thử nghiệm vắc xin trong quân đội Trung Quốc.

WSJ (The Wall Street Journal) đưa tin độc quyền vào hôm thứ Sáu (28/8) rằng, một vị quản lý cấp cao thuộc công ty sinh học Cansino Biologics tiết lộ rằng, công ty đang đàm phán với một số quốc gia để xin phê duyệt khẩn cấp sử dụng vắc xin viêm phổi Vũ Hán trước khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Hành động của công ty CanSino đã làm nóng lại cuộc cạnh tranh nghiên cứu và phát triển vắc xin viêm phổi Vũ Hán trên toàn cầu. Các chuyên gia y tế công cộng lo lắng rằng, mặc dù vắc xin do công ty Cansino phát triển có xuất hiện bằng chứng mới về tính hiệu quả và an toàn, nhưng trước khi các thử nghiệm quy mô lớn được hoàn tất thì việc các loại vắc xin thử nghiệm đã được tiêm chủng rộng rãi có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng về an toàn sức khỏe cộng đồng.

Tiến sĩ Dr. Amesh A. Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm An toàn Y tế Đại học Johns Hopkins nói với VOA: Trước khi giai đoạn 3 của thử nghiệm quy mô lớn hoàn thành, nếu vắc xin thử nghiệm được giới thiệu rộng rãi thì “có thể xuất hiện nguy hiểm về tín hiệu an toàn hoặc hiệu quả trị liệu và cũng có thể làm ô nhiễm các vắc xin khác đang được phát triển”. “Bởi vì thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 có thể cung cấp thông tin quan trọng, đây cũng là lý do tại sao cần phải tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Nếu vắc xin chỉ được thử nghiệm trên một số ít người, rất khó để biết chính xác hiệu quả của vắc xin”.

Pierre Morgon, phó chủ tịch cấp cao phụ trách kinh doanh quốc tế của công ty Cansino không tiết lộ với WSJ những quốc gia nào mà công ty của ông đã tiếp xúc và đàm phán, với lý do đây là bí mật thương mại, ông chỉ nói rằng, bao gồm Pakistan, các nước Mỹ Latinh và một số nước phát triển. Tuy nhiên, ông Morgon cho biết thêm, cho đến nay vẫn chưa có quốc gia nào đồng ý chấp thuận sử dụng loại vắc xin này trong các tình huống khẩn cấp.

Tiến sĩ Adalja tại Đại học Johns Hopkins cho biết, mặc dù vắc xin do công ty Cansino phát triển và sản xuất đã được thử nghiệm cho quân nhân Trung Quốc, đồng thời cũng đã thu được dữ liệu để chứng minh tính hiệu quả và an toàn của nó. Tuy nhiên, để loại bỏ mối quan tâm của cộng đồng quốc tế về các rủi ro sức khỏe cộng đồng, cũng như tăng cường niềm tin vào vắc xin, các nhà phát triển và sản xuất vắc xin cần phải công khai và minh bạch về quá trình phát triển và thử nghiệm vắc xin.

Theo thông lệ quốc tế thì vắc xin cần phải được sử dụng cho một số lượng lớn người khỏe mạnh không bị nhiễm virus. Trước khi hoàn tất các thử nghiệm quy mô lớn thì vắc xin do công ty Cansino sản xuất chưa bao giờ được chấp thuận sử dụng rộng rãi trong công chúng. Các chuyên gia về các quy định y tế công cộng tin rằng, cách tiếp cận của công ty CanSino đã phá vỡ các tiêu chuẩn quốc tế về khoa học và đạo đức.

Lawrence Gostin, giáo sư luật về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Georgetown nói rằng, hành động của công ty Cansino là “phá vỡ mọi quy ước toàn cầu về khoa học và đạo đức và là một canh bạc lớn”.

Khoảng hai tuần trước, Nga đã phê duyệt sử dụng một loại vắc xin chưa trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Nó được các chuyên gia y tế và an toàn sức khỏe quốc tế so sánh như “chạy nước rút” trong các cuộc thi điền kinh, một sự gian lận để phát triển vắc xin. Các chuyên gia y tế lo ngại rằng, một khi loại vắc xin “gian lận” tương tự được sử dụng rộng rãi sẽ có khả năng làm bệnh tình trở nên trầm trọng thêm, thậm chí nặng hơn là không tiêm vắc xin.

Cách tiếp cận của công ty CanSino cũng được coi là một hành vi gian lận. Công ty đang cố gắng đàm phán với các quốc gia khác để thông qua các thỏa thuận cấp phép sử dụng khẩn cấp, cho phép công ty CanSino vượt qua các công ty khác trong cuộc cạnh tranh sản xuất và phát triển vắc xin toàn cầu.

Đầu tuần này, Ủy viên Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC) cho hay, việc giao vắc xin thử nghiệm giai đoạn đầu do công ty Cansino cung cấp cho phía Canada đã bị trì hoãn trong vài tháng, sau đó Canada đã chấm dứt hợp tác với công ty Cansino. Tuy nhiên, công ty Cansino đã phủ nhận tuyên bố này.

Vào tháng 5 năm nay, thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thông báo rằng, Đại học Dalhousie của Canada sẽ hợp tác với Tập đoàn Cansino của Trung Quốc để tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Nhìn vào tình hình trước mắt, có vẻ như dự án hợp tác giữa hai bên mới được 3 tháng thì đã phải hủy bỏ.

Theo Lý Duyên, Epochtimes
Tâm Thanh biên dịch