“Cuộc cách mạng nhà vệ sinh” do đích thân Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo vào năm 2015 hiện đã bị phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ chỉ trích là một “dự án cứu vãn thể diện” và” làm hại người dân”. 

Truyền thông Mỹ cho rằng truyền thông chính thống của Trung Quốc chỉ trích “cuộc cách mạng nhà vệ sinh”, liệu họ có biết mình đang đánh vào mặt ai?

“Cách mạng nhà vệ sinh” của Tập Cận Bình

Theo Epoch Times, ông Tập đưa ra chỉ thị về “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” vào tháng 4/2015, nhấn mạnh rằng nắm bắt được “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” có thể cải thiện chất lượng của ngành du lịch Trung Quốc. Ông yêu cầu phải “tích tiểu thành đại,… tích nhỏ thắng lớn” để thúc đẩy du lịch phát triển.

Hơn ba tháng sau, khi Tập Cận Bình đến thăm Cát Lâm ông đã yêu cầu mở rộng “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” đến các vùng nông thôn rộng lớn.

Vào tháng 11/2017, Tập Cận Bình đã đưa ra chỉ thị về “thành tựu” của công cuộc “cách mạng nhà vệ sinh”. Ông nói rằng trong hơn hai năm, hệ thống du lịch đã không ngừng thúc đẩy “cuộc cách mạng nhà vệ sinh”, “phản ánh thái độ và phong cách làm việc chăm chỉ và giải quyết các vấn đề thực tế”.

Ông Tập Cận Bình cho rằng “vấn đề nhà vệ sinh không phải là chuyện nhỏ”, không chỉ ở các danh lam thắng cảnh, thành phố mà còn ở các vùng nông thôn.

Sau đó, không chỉ các thành phố lớn ở đại lục phát động “cuộc cách mạng nhà vệ sinh”, mà các vùng nông thôn ở các vùng khác nhau cũng bắt đầu thực hiện “cuộc cách mạng nhà vệ sinh”. Hơn nữa, ĐCSTQ đã phân bổ 7,4 tỷ nhân dân tệ để hỗ trợ nông thôn làm cuộc “cách mạng” này.

Tỉnh Quảng Đông đã phân bổ hơn 32,9 tỷ nhân dân tệ từ năm 2018 đến năm 2020 để thúc đẩy xây dựng nông thôn bao gồm cả “cuộc cách mạng nhà vệ sinh”. Năm 2020, tỉnh Vân Nam đã đầu tư 1.475 tỷ nhân dân tệ cho “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” ở nông thôn.

Truyền thông chính thức chỉ trích “cuộc cách mạng” của ông Tập

Năm 2020 là năm cuối cùng của “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” ở các vùng nông thôn, nhưng kể từ tháng 1/2021, các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chỉ trích “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” là một “dự án thương tâm ” và là một ” dự án giữ thể diện“.

Ngày 28/1, Tân Hoa xã đăng bài phản biện với tựa đề “Đầu tư hơn 100 triệu để xây 80.000 nhà vệ sinh và 50.000 cái bị bỏ hoang: Làm sao cuộc cách mạng nhà vệ sinh lừa được cả trên và dưới”. Hơn 80.000 nhà vệ sinh đã được xây dựng lại, nhưng hơn 50.000 đã bị bỏ hoang. Hầu hết các nhà vệ sinh ngoài trời được xây dựng từ năm 2016 đến năm 2018 đều bị bỏ hoang.

Bài báo cho rằng đây là một “dự án thương tâm”, “xét đến cùng là tác phong không chân thật, bệnh hình thức tác quái”.

Vào ngày 29/1, kênh truyền thông CCTV của ĐCSTQ đã đăng một bài báo nói rằng “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” ở nông thôn không mang lại sự tiện lợi cho người dân mà còn gây thêm phiền phức.

Bài báo đặt câu hỏi: Các quan chức địa phương của ĐCSTQ chỉ quan tâm đến sĩ diện và bỏ bê thực chất trong các dự án sinh kế quan trọng của người dân; “ăn” đến cả cái nhà vệ sinh của người dân.

Ngày 29/1, bài báo trên mạng Người quan sát cho rằng “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” đã làm tan nát trái tim người dân là do nhiều nguyên nhân. Ví dụ, đây là “nhiệm vụ chính trị” và “không có sự thương lượng đối với cán bộ cấp cơ sở”. Vì vậy, để hoàn thành nhà vệ sinh trong thời hạn quy định, công việc thông tắc bồn cầu chỉ có thể là “trên thì đề ra còn dưới thì đối phó”.

Bài báo cho rằng như câu nói, “Thượng có chính sách, hạ có đối sách”, để hoàn thành nhiệm vụ, cấp cơ sở sẽ có một số chiến lược linh hoạt.

Hiệp Khách Đảo đã đăng một bài báo vào ngày 29/1 rằng “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” của ĐCSTQ là như thế này: Lắp đặt nhà vệ sinh ngay đối diện với bếp nấu; Xây lại nhà vệ sinh nhưng không có nước, hãy múc nước và tự xả; Khi nhiệt độ giảm xuống, nó đóng băng trước, nên hãy đổ nước nóng vào rồi ngồi xổm xuống hố; Bồn cầu đã được trang bị lại bằng một hố sứ.

Bài báo đã chỉ ra rằng nếu nhà vệ sinh được lắp đặt đối diện với bếp nấu thì làm sao có thể thực hiện được cuộc “cách mạng nhà vệ sinh”.

Các phương tiện truyền thông chính thức đang đánh vào mặt ai?

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, các phương tiện truyền thông chính thống lớn nhỏ của ĐCSTQ đã đăng hàng loạt bài báo, chỉ trích các quan chức địa phương lừa dối, che giấu, thực hành chủ nghĩa hình thức, biến “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” do Tập Cận Bình chỉ định thành một “dự án đáng buồn” cho người và tài sản quốc gia.

Báo cáo dẫn lời Hu Ping, tổng biên tập danh dự của Mùa xuân Bắc Kinh, nói rằng phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ trước đây đã đưa tin về “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” với lời khen ngợi. Bây giờ phương tiện truyền thông chính thức đã “tiết lộ quá nhiều tệ nạn của cuộc cách mạng nhà vệ sinh, mặc dù mục tiêu chỉ trích trực tiếp là các quan chức địa phương, các chính quyền địa phương, nhưng ít nhất họ cũng đang hủy hoại bộ mặt của Tập Cận Bình”.