Hôm nay (6/11), Mỹ chính thức bước vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Các cử tri sẽ bầu toàn bộ nghị sĩ (435 ghế) của Hạ viện và 1/3 số nghị sĩ (35 ghế) ở Thượng viện.

Hiện cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều do đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump nắm quyền kiểm soát.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ sử dụng phiếu bầu phổ thông thay vì lá phiếu của đại cử tri đoàn như cuộc bầu cử tổng thống.

Đảng Dân chủ đang tích cực cạnh tranh để giành quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi cơ hội giành quyền kiểm soát Thượng viện của đảng này khá thấp.

Theo giới phân tích, những thành tích mà chính quyền Tổng thống Trump đạt được trong hai năm đầu cầm quyền là những yếu tố tích cực hậu thuẫn cho chiến dịch vận động tranh cử của đảng Cộng hòa.

my
Người dân tại các bang ở Mỹ đi bầu cử sớm. (Ảnh: EPA)

Theo dữ liệu thu thập được, các cử tri cảm thấy yên tâm hơn về đất nước và nền kinh tế so với năm 2017.

Cuối năm ngoái, chỉ có 29% số người được hỏi trong cuộc thăm dò của NBC News/Wall Street Journal nói rằng Mỹ đang đi đúng hướng. Con số này hiện tăng lên 38%, cao hơn so với tỷ lệ 32% dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Ngoài bầu lưỡng viện Quốc hội, trong kỳ bầu cử 2018, cử tri cũng sẽ bỏ phiếu bầu 39 thống đốc bang và thị trưởng của nhiều thành phố.

Đây là kỳ bầu cử giữa kỳ sôi động nhất trong 20 năm qua tại Mỹ, xét về kết quả thăm dò dư luận, lượng tiền được đổ vào quá trình vận động tranh cử và sự đa dạng của các ứng viên.

Hầu hết các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa từ 19-23h ngày 6/11 (tức 7-11h ngày 7/11 theo giờ Việt Nam) và kết quả cũng được công bố khá sớm.

my
Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ. (Ảnh: USA Today)

Theo USA Today, cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ năm nay thu hút đông đảo giới trẻ đi bỏ phiếu. Tại địa điểm bỏ phiếu sớm ở các trường đại học thuộc bang Arizona, Florida, Georgia, Illinois, Nevada và Texas, sinh viên đã đợi tới một giờ để bỏ phiếu.

Hơn 70% trong số 6.200 sinh viên tại trường Đại học Chicago đã đăng ký bỏ phiếu thông qua ứng dụng TurboVote.

Trước đó, Đại học Havard đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến trong đó 40% cử tri trẻ nói chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 5/11 thông báo triển khai nhân viên đến 35 điểm bầu cử ở 19 bang trên cả nước trong suốt thời gian diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ để “giám sát việc tuân thủ các điều luật bầu cử Liên bang”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nói rằng những cử tri lừa đảo sẽ không được “dung thứ”.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cùng ngày đăng tải trên trang Twitter cá nhân cảnh báo về “các hình phạt tối đa” đối với những người bỏ phiếu bất hợp pháp.

Ông Trump nhấn mạnh lực lượng thực thi pháp luật đã được thông báo phải giám sát chặt chẽ về hành động bỏ phiếu bất hợp pháp có thể xảy ra trong ngày bầu cử hoặc trong các cuộc bỏ phiếu sớm.

Tổng thống Mỹ đã tăng cường các cuộc vận động trước thềm bầu cử với nội dung chính là cảnh báo mối đe dọa từ người nhập cư bất hợp pháp và tội phạm.

Những ngày qua, ông Trump đã tổ chức 11 cuộc vận động cử tri ở các bang. Cụ thể, tổng thống tham dự buổi vận động cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa tại bang Florida và Missouri hôm 1/11. Tiếp theo, ông có các buổi vận động tại bang Tây Virginia và Indiana hôm 2/11. Ông Trump trở về bang Florida và Montana vào hôm 3/11.

Nhà lãnh đạo tiếp tục phát biểu trước cử tri ở bang Georgia và Tennessee trước khi kết thúc chương trình vận động bầu cử tại các bang Ohio, Indiana và Missouri vào ngày 5/11.

H.Đ (Tổng hợp)