Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang thu thập danh sách những người có liên quan đến việc đàn áp các học viên Pháp Luân Công để xem xét cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Đây là thay đổi lớn trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc về quyền con người.

Ngày 31/5, trang mạng Minh Huệ Net đưa tin, các quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với các học viên Pháp Luân Công tại Mỹ rằng họ có thể đệ trình danh sách các quan chức có liên quan đến việc đàn áp môn tập này, để chính phủ Mỹ xem xét các đơn xin thị thực của họ chặt chẽ hơn. Những người đã có thị thực và thẻ xanh cũng có thể bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

thiên an môn
Ảnh bên trái: Công an Trung Quốc bắt bớ các học viên Pháp Luân Công tại Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh bên phải: Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia tập luyện tại Quảng trường Union, thành phố New York, Hoa Kỳ năm 2014 (Ảnh: Minghui)

Cựu luật sư của Công ty luật Anh Khoa Bắc Kinh, ông Chúc Thánh Vũ nói rằng đây là mối quan tâm lớn nhất và mạnh mẽ nhất của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc kể từ năm 1989 – thời điểm Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội thảm sát sinh viên trên Quảng trường Thiên An Môn.

“Nó cho thấy bước ngoặt cơ bản của Hoa Kỳ về chính sách nhân quyền, và việc quan tâm đến nhân quyền con người không còn là diễn kịch nữa”.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Ông Chúc Thánh Vũ nói rằng, nhiều tổ chức quốc tế và các nhà bảo vệ nhân quyền đã thu thập thông tin về những kẻ đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc trong nhiều năm qua nhưng buồn rầu vì không có biện pháp đối phó với những kẻ đàn áp nhân quyền đó.

“Tôi nghĩ giờ đây họ có thể thúc đẩy sự thay đổi của Trung Quốc”, ông Vũ bình luận.

Cựu luật sư Chúc Thánh Vũ nói rằng Tổng thống Barack Obama và chính phủ Hoa Kỳ trước đây đã theo chủ nghĩa xoa dịu, phớt lờ thực tế rằng nhân quyền đã bị tước đoạt phần lớn ở Trung Quốc. Việc họ không hành động đã khiến tình hình nhân quyền của Trung Quốc tồi tệ hơn. Lần này chính quyền Tổng thống Trump đã bắt đầu hành động thực sự, và sự thay đổi này rất có ý nghĩa.

“Nó thực sự thúc đẩy Trung Quốc tiến tới dân chủ và thượng tôn pháp luật, thúc đẩy Trung Quốc trở thành một quốc gia bình thường, bao gồm sự vận hành bình thường của bộ máy quyền lực, cuộc sống bình thường của người dân và sự quản lý bình thường của nhà nước”.

videoinfo__video3.dkn.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds

Trong “Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế” 2017 do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào cuối tháng 5 năm ngoái, Trung Quốc một lần nữa được liệt kê vào danh sách “Quốc gia cần chú ý đặc biệt”. Báo cáo tập trung vào cuộc đàn áp các nhóm tín ngưỡng, trong đó có Pháp Luân Công. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo nói rằng Hoa Kỳ sẽ không khoanh tay đứng nhìn các trường hợp vi phạm tự do tín ngưỡng.

Ngày 21/5/2019, kênh truyền hình Fox News 11 của Mỹ đã phát sóng một phóng sự điều tra mang tên “Đòi lại người em” (A Sister’s Redemption), dựa trên câu chuyện thực về một cặp chị em Trung Quốc. Thông qua hành trình 18 năm đi tìm thi thể của em gái mình, người chị – hiện sống tại Mỹ – đã nói với công chúng về cuộc bức hại Pháp Luân Công mà chính quyền Trung Quốc ra sức che giấu.

Cựu luật sư Chúc Thánh Vũ nói rằng, các phương tiện truyền thông chủ lưu ở Hoa Kỳ lần đầu tiên quan tâm đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công. “Điều này cho thấy chính quyền Trump là một chính phủ thật sự quan tâm đến nhân quyền”. 

“Chính phủ Hoa Kỳ đã có một bước ngoặt cơ bản trong các vấn đề nhân quyền”. Ông Vũ nhấn mạnh rằng, chính phủ Mỹ trước đây và một số nước châu Âu đã xoa dịu các vấn đề nhân quyền, và cách phản ứng đối với hàng loạt cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ chỉ là báo cáo và kháng nghị đối với những trường hợp cá biệt”. 

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Biện pháp ​​của Mỹ có tác động gì đến Trung Quốc?

Cựu luật sư Chúc Thánh Vũ tin rằng động thái cứng rắn của Mỹ sẽ mang tới hai ảnh hưởng cho ĐCSTQ. Thứ nhất, “nó sẽ gây áp lực lớn cho ĐCSTQ. ĐCSTQ rất quan tâm đến áp lực quốc tế. Do đó, ĐCSTQ có thể cải thiện một số vấn đề nhân quyền trên bề mặt”.

Ông Vũ cho rằng: “Vì họ biết họ phải phụ thuộc vào cộng đồng quốc tế để phát triển nền kinh tế. Đây không phải là một quốc gia khép kín, nếu mọi người đều không có tiền và rất nghèo thì họ muốn lớn mạnh cũng không lớn mạnh nổi. Họ có thể không trả nổi lương cho những kẻ đàn áp.”

“Mặt khác, [chính quyền Trung Quốc] có thể chuyển sang một hướng tàn khốc hơn, và các vấn đề nhân quyền sẽ trở nên nghiêm trọng hơn”. Gần đây, chính quyền đã tiến hành kiểm tra quy mô lớn ở Bắc Kinh, giám sát thông tin điện thoại di động của người dân, và tuyên bố hướng tới mục tiêu lắp đặt 2 camera giám sát đối với mỗi người Trung Quốc.

camera an ninh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Bức ảnh cho thấy các camera an ninh tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Ông Vũ cho biết còn có một số lượng lớn các vụ khủng bố, bắt giữ, đe dọa và quấy rối người dùng Twitter, thậm chí cắt mạng, chặn thông tin và ngăn chặn các thông tin về thảm họa nhân quyền ở trong nước truyền ra cộng đồng quốc tế.

Ông Chúc Thánh Vũ nói rằng, biện pháp của Mỹ sẽ buộc ĐCSTQ phải đóng cửa đất nước hoặc mở cửa đất, và cả hai phương án đều có lợi cho việc thúc đẩy sự thay đổi của Trung Quốc. 

“Nếu ĐCSTQ muốn đi theo con đường trước đó, Tân Cương hóa Đại lục, rồi đóng cửa cộng đồng quốc tế. Thế thì xung đột nội bộ của họ sẽ rất gay gắt. Cuộc xung đột này không phải đối với người dân, người dân bây giờ không đủ mạnh, mà là cuộc xung đột trong tầng lớp quan chức, rất khốc liệt”, ông Vũ nói.

Thanh Lâm

videoinfo__video3.dkn.tv||39f412743__

Ad will display in 09 seconds