Hôm nay, Trung Quốc và Nga bắt đầu cuộc diễn tập chiến đấu 8 ngày trên Biển Đông, một động thái được cho là Nga giúp Bắc Kinh thoát thế cô lập ở Biển Đông để đổi lại một ‘phần thưởng’ từ Trung Quốc.

Cuộc tập trận quân sự  diễn ra trong bối cảnh các căng thẳng trên vùng biển vẫn tiếp diễn. Mới đây, Tổng thống Mỹ Obama đã đe dọa Trung Quốc phải thi hành phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực. Theo phán quyết này, tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò 9 đoạn” của Bắc Kinh trên vùng biển đã bị bác bỏ.

Cuộc tập trận Nga – Trung mang tên “Joint Sea-2016” được tổ chức trên Biển Đông, vị trí gần tỉnh Quảng Đông, với sự tham gia của các tàu khu trục, tàu ngầm, máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng trên tàu và thủy quân lục chiến, theo trang web chính thức của Hải quân Trung Quốc.

Ngoài việc diễn tập “chiếm đảo”, Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động bảo vệ, cứu hộ và chống tàu ngầm. Ngoài ra, các lực lượng thủy quân lục chiến sẽ tham gia tập trận bắn đạn thật, quốc phòng và diễn tập đổ bộ. Đây được cho là hoạt động quân sự chung lớn nhất giữa lực lượng hải quân hai nước.

Trang tin Regnum của Nga nhận định việc Nga tham gia tập trận chung với Trung Quốc là động thái ủng hộ lập trường của Trung Quốc trên Biển Đông, để đổi lại việc Trung Quốc tham gia cùng Nga trong cuộc xung đột Syria. Điều này giúp cả Nga và Trung Quốc tránh được vị thế cô lập: “sự cô lập của Nga trong cuộc xung đột Syria và sự cô lập của Trung Quốc trong xung đột Biển Đông“, theo Regnum.

Joint Sea-2016 diễn ra trong bối c ảnh Mỹ gia tăng áp lực yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa án quốc tế La Hay. Ngay khi phán quyết được đưa ra, Trung Quốc tuyên bố sẽ không tuân thủ phán quyết, lên án rằng quá trình phân xử vụ kiện có những sai sót cả về pháp lý và thủ tục. 

Phán quyết này được đưa ra sau khi xem xét đơn kiện của Philippines đối với Trung Quốc. Theo đơn kiện này, Philippines khẳng định có chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough ở vùng giữa Biển Đông.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã ra dấu hiệu rằng họ có kế hoạch đòi lại bãi cạn Scarborough và bắt đầu lại các hoạt động xây dựng đảo tại bãi cạn này, theo hãng tin Sputnik.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh báo rằng nước ông đã sẵn sàng tham gia vào “cuộc xung đột đẫm máu” nếu Bắc Kinh đã không lùi bước, đồng thời ông Duterte cũng báo hiệu rằng ông hy vọng đạt được một thỏa thuận ngoại giao với Trung Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: