Giới chức y tế Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc hơn đối với chính quyền các tỉnh thành khi nước này đang phải đối phó với sự bùng phát của một dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất từ trước tới nay, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin.

Trong một thông báo công bố ngày 21/2, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình Quốc gia Trung Quốc thừa nhận rằng dịch cúm gia cầm H7N9 đã ảnh hưởng đến một nửa đất nước và có thể sẽ khiến nhiều người tử vong hơn.

Cơ quan này cho biết 16 tỉnh thành đã công bố phát hiện những trường hợp tử vong và nhiễm virus H7N9 kể từ đầu năm 2017.

Tính đến ngày 12/2, số người chết liên quan đến dịch cúm gia cầm này đã lên đến ít nhất 87 người, trong đó 79 người tử vong trong tháng 1.

Đây là con số tử vong cao nhất kể từ khi trường hợp đầu tiên nhiễm virus gia cầm được phát hiện vào năm 2013, và hầu hết các trường hợp được phát hiện ở khu vực đồng bằng sông Châu Giang và sông Dương Tử.

Trong 3 năm trước, số người chết do nhiễm cúm gia cầm vào tháng 1 chỉ dao động từ 20 đến 31 người.

Ủy ban y tế cảnh báo rằng mặc dù tình hình vẫn còn “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”, nhưng nếu không kiểm soát chặt chẽ, dịch bệnh có thể còn lan rộng hơn nữa.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi cơ quan này cảnh báo các cơ quan y tế tại khắp các tỉnh thành, trong đó có cả Tân Cương và Tây Tạng, về mối đe dọa của dịch cúm H7N9 mới.

Chính quyền các địa phương được yêu cầu phải “nỗ lực tối đa” để ngăn chặn dịch bệnh và giảm thiểu số người tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết chưa có dấu nào cho thấy dịch cúm H7N9 lây truyền từ người sang người trong năm nay, nhưng cảnh báo vẫn cần thận trọng.

Trước nỗi lo về sự lan truyền của dịch bệnh, các nhà chức trách tại miền trung và miền nam Trung Quốc đã phải cho đóng cửa các chợ buôn bán gia cầm. Trong tháng này, Triết Giang đã cho ngừng hoạt động các chợ gia cầm sống, và một số thành phố ở Giang Tô cũng ra lệnh cấm buôn bán gia cầm. Tỉnh Quảng Đông đã ngừng bán gia cầm tại những khu vực rủi ro cao.

Hạo Nhân

Xem thêm: