Cúi chào hay không cúi chào: đó là câu hỏi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Nhật hoàng, một thủ tục giao tiếp nhiều rủi ro.

Người tiền nhiệm của Tổng thống Trump, ông Barack Obama, đã phải chịu cơn bão chỉ trích khi ông cúi gập người 90 độ để chào Nhật Hoàng Akihito trong chuyến công du năm 2009.

Các nhà phê bình ở Washington đã kịch liệt phản đối hành động cúi chào đó. Họ cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ phải đứng thẳng khi đại diện cho nước Mỹ ở nước ngoài.

“Tôi không biết liệu Tổng thống Obama có nghĩ rằng điều đó có phù hợp. Có lẽ ông ấy đã nghĩ sẽ cư xử thật đẹp tại Nhật. Nhưng điều đó không phù hợp đối với một tổng thống Mỹ, khi cúi chào một nhân vật nước ngoài”, học giả William Kristol cho biết.

Ngoài ra, nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác cũng không cúi chào khi gặp Nhật hoàng.

Tổng thống Nga Putin bắt tay, chào Nhật hoàng.

Trong chuyến công du Nhật Bản lần này của Tổng thống Trump, mọi con mắt lại đổ dồn về cuộc gặp gỡ với Nhật hoàng hôm 6/11. Nhưng lần này, Tổng thống Trump đã thể hiện phong cách lịch sự truyền thống của nước Mỹ. Ông hơi nghiêng đầu chào và bắt tay Nhật hoàng.

Tổng thống Trump chào Nhật hoàng hôm 6/11. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump chỉ cúi đầu, không khom người xuống thấp. Một quan chức chính quyền Mỹ tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến công du châu Á cho hay: “Cúi khom người chưa bao giờ là phong cách của ông Trump”.

Dương Minh