Một người dân bang Michigan, Mỹ, đã dùng tảng đá thiên thạch chặn cửa trong suốt nhiều năm liền mà không hay biết về giá trị “khủng” của nó.  

Theo hãng tin RIA Novosti, một nhà nghiên cứu địa chất đã phát hiện ra giá trị khổng lồ của tảng đá này.

Người đàn ông may mắn ở thành phố Grand Rapids trong một lần tò mò đã tìm đến bạn ông – nhà nghiên cứu địa chất và khí quyển của Đại học Michigan – bà Mona Serbescu, nhờ giám định tảng đá nặng 10 kg dùng để chặn cửa trong nhà và nhận được sự thật bất ngờ.

Bà Serbescu khẳng định, đó chính là 1 trong 6 thiên thạch lớn nhất tìm thấy tại Michigan với giá trị ước tính lên tới 100.000 USD. Hòn đá gồm 88,5% sắt và 11,5% niken.

“Đây là mẫu đá có giá trị nhất mà tôi cầm trên tay xét về giá trị và góc độ khoa học”, nhà nghiên cứu cho biết.

30 nam dung da thien thach chan cua bat ngo phat hien gia tri that cua no
Bà Mona Serbescu là người phát hiện ra giá trị của tảng đá. (Ảnh: Fakty)

Chủ nhân của tảng đá đã nhận được nó từ khi mua trang trại vào năm 1988. Điều thú vị là người chủ cũ cũng sử dụng hòn đá để chống cánh cửa khỏi đổ xuống và không biết về giá trị thật của nó. Người này kể lại rằng thiên thạch đã rơi xuống trang trại trong những năm 1930 và ông vô tình bán nó như một phần của trang trại.

Trong suốt 30 năm, người chủ nhân hiện tại cũng “vô tư” sử dụng tảng đá như một vật gần như vô dụng trong nhà. Thậm chí, nhiều lần ông còn đưa cho các con mang đến trường học để kể chuyện về đá thiên thạch.

Kết luận của nhà nghiên cứu địa chất Serbescu đã được xác nhận bởi một đồng nghiệp khác đến từ Viện Smithsonian ở Washington.

Cơ sở giáo dục và nghiên cứu khoa học này đã lên kế hoạch mua lại tảng đá thiên thạch để trưng bày trong triển lãm và đặt tên là “Edmorovsky” – một trong những ngôi làng ở Michigan.

Chưa rõ “số phận” của hòn đá sẽ đi về đâu, nhưng chủ nhân của nó hứa sẽ trích 10% số tiền bán được tặng Đại học Michigan. Ông muốn tài trợ cho những sinh viên nghiên cứu về khí quyển và Trái Đất.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)